Hàn Quốc: THAAD sớm “hoạt động thực tế” để đối phó với Triều Tiên

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, với việc triển khai THAAD, Hàn Quốc và Mỹ có thể đối phó với sự khiêu khích của Triều Tiên.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc sẽ sớm được đưa vào “hoạt động thực tế” để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

han quoc thaad som hoat dong thuc te de doi pho voi trieu tien hinh 1
Xe quân sự Mỹ chở các bộ phận của THAAD tới khu vực Seongju. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ vận hành “trong vài ngày tới”.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Đô đốc Harris nhấn mạnh: “Tôi phải thừa nhận rằng cảnh báo của Triều Tiên là sự thật. Đó là lý do tại sao Hàn Quốc đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Hệ thống này sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới và bảo vệ Hàn Quốc tốt hơn trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên”.

Khi được hỏi về tuyên bố của Đô đốc Harris, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói nói rằng, điều đó có nghĩa là THAAD sẽ sớm hoạt động trên thực tế.

PC_Article_Middle
Loading...

“Việc lắp đặt các thiết bị này (THAAD) đồng nghĩa với việc Hàn Quốc và Mỹ có khả năng đối phó với sự khiêu khích của Triều Tiên. Điều đó có nghĩa là nó sẽ hoạt động thực tế”, ông Moon Sang-gyun nói.

Ông Moon cũng cho biết thêm rằng, các thiết bị của THAAD hiện đang trong giai đoạn “triển khai” tại một sân golf cũ mà Hàn Quốc đã đề xuất với Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK). Song song với việc triển khai, hai bên cũng đánh giá tác động môi trường của việc triển khai này theo đúng khuôn khổ Hiệp ước về quy chế các lực lượng Mỹ (SOFA) ./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh đầu tiên đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông trong ngày chạy thử
VOV.VN - Sáng nay (20/9), dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ bước vào giai đoạn vận hành thử.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x