Hàn Quốc thành lập Ủy ban đặc biệt điều tra vụ chìm tàu

Uỷ ban này sẽ chịu trách nhiệm điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu và công khai toàn bộ thông tin liên quan cho người dân  

Ngày 1/4, Quốc hội Hàn Quốc đã nhất trí thành lập Ủy ban đặc biệt nhằm điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu Cheonan tại vùng bờ biển Hoàng Hải ngày 26/3. Ngày 2/4, Quốc hội nước này cũng tổ chức phiên điều trần Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-Young để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Về công tác cứu hộ, ngày 1/4, Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết đã nối được dây thừng vào khu vực căng tin trong tàu Cheonan để tìm 46 thủy thủ mất tích. Tuy nhiên, công tác cứu hộ vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi.

Hàn Quốc đã điều động 1 đoàn điều tra đến hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ chìm tàu (Ảnh: Reuters)

Song song với công tác cứu hộ, cùng ngày, Hàn Quốc đã điều động 1 đoàn điều tra đến hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân thảm họa. Đoàn gồm 60 thành viên bao gồm các quan chức Bộ Quốc phòng và các chuyên gia dân sự về vũ khí và tàu biển.

Tuy nhiên, một lần nữa Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không có sự liên quan của Triều Tiên trong vụ chìm tàu trên. Theo Bộ này, không có chiếc tàu ngầm nào của Triều Tiên được phát hiện tại thời điểm tàu chiến Cheonan bị chìm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-Jae nói: “Chúng tôi không thể tuyên bố một cách vội vàng về hoạt động của phía Triều Tiên trên biển trong ngày tàu Cheonan bị chìm. Chúng tôi sẽ cố gắng xác định nguyên nhân vụ chìm tàu”

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những động thái của Triều Tiên và cam kết sẽ công bố tất cả các kết quả điều tra cho công chúng.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cam kết sẽ tìm ra nguyên nhân vụ chìm tàu “thông qua một cuộc điều tra toàn diện và khoa học”. Theo ông Lee Myung Bak, đây là con đường để Hàn Quốc đạt được sự tin tưởng trong cộng đồng quốc tế. Hải quân Mỹ cũng đã hỗ trợ Hàn Quốc trong công tác cứu hộ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên