Hàn Quốc thông qua ngân sách 2012
Tối 31/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự thảo ngân sách 2012 trị giá 282,5 tỷ USD.
Ngân sách mới (sau khi điều chỉnh) thấp hơn so với con số 326.100 tỷ won mà Bộ Tài chính đề xuất. Ngân sách cho năm 2012 sẽ gia tăng chi tiêu cho các chương trình phúc lợi xã hội, tín dụng để khuyến khích tăng trưởng việc làm.
Do là năm bầu cử với cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4 và bầu Tổng thống vào tháng 12, các nghị sỹ của đảng cầm quyền và các đảng đối lập đều kêu gọi tăng ngân sách cho các chương trình phúc lợi xã hội. Ngân sách năm 2012 cũng chi nhiều hơn cho quỹ học bổng ở các trường đại học, chương trình chăm sóc trẻ em, trợ cấp cho nông dân, ngư dân (những đối tượng dự kiến sẽ bị ảnh hưởng do Hiệp định Tự do Thương mại với Mỹ).
Sau khi ngân sách được thông qua, Thủ tướng Hàn Quốc nhận định, những bất ổn kinh tế vẫn còn ở mức cao. Chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ tình hình và có biện pháp đáp ứng nếu cần thiết. Bộ Tài chính Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 từ 4,5% xuống 3,7% do nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dễ bị tác động do cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng euro và suy thoái ở các nước phát triển./.