Hàn Quốc thực hiện luật 2 quốc tịch

Theo "Luật Quốc tịch sửa đổi", những công dân Hàn Quốc có hai quốc tịch từ khi chào đời sẽ được quyền giữ cả hai quốc tịch nếu cam kết không đòi hỏi quyền lợi là công dân nước khác khi sinh sống tại Hàn Quốc.

Bắt đầu từ tháng 1/2011, Hàn Quốc sẽ bắt đầu thực hiện luật hai quốc tịch, theo đó, tất cả những công dân Hàn Quốc sinh sống ở nước ngoài, những nhân tài ngoại quốc và người nước ngoài kết hôn với công dân Hàn Quốc sẽ được giữ hai quốc tịch nhưng phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết biện pháp này nhằm không cho phép những công dân nước này có hai quốc tịch sử dụng quyền là công dân nước khác để trốn tránh việc thực hiện luật pháp Hàn Quốc.

Những nhân tài người nước ngoài có đóng góp nhất định cho đất nước Hàn Quốc cũng có thể được nhập quốc tịch Hàn Quốc mà không phải thôi quốc tịch ban đầu và cũng không phụ thuộc vào thời gian đã sinh sống ở Hàn Quốc như trước đây. Theo luật Quốc tịch hiện hành, những người nước ngoài đã sinh sống liên tục ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên hoặc những người lấy vợ (hoặc chồng) là công dân Hàn Quốc và đã sống ở Hàn Quốc liên tục 2 năm trở lên mới được xem xét cho nhập quốc tịch Hàn Quốc.

"Luật Quốc tịch sửa đổi" của Hàn Quốc - được soạn thảo nhằm ngăn chặn việc chảy máu chất xám, thu hút nhân tài ngoại quốc và góp phần khắc phục tình trạng tỷ lệ sinh thấp - sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên