Hàn Quốc tiến hành tổng tuyển cử giữa đại dịch Covid-19

Hàn Quốc tiến hành tổng tuyển cử giữa đại dịch Covid-19

VOV.VN - Từ 6h sáng 15/4, Tổng tuyển cử Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu trong mối lo ngại số lượng cử tri giảm có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Cuộc Tổng tuyển cử diễn ra 4 năm 1 lần. Lần này sẽ chọn ra 300 ghế Quốc hội. Trong đó có 253 nghị sĩ đại diện khu vực và 47 nghị sĩ trúng cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng. Hơn 14.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đã sẵn sàng từ 6h sáng để đón cử tri đến bỏ phiếu.

han quoc tien hanh tong tuyen cu giua dai dich covid-19 hinh 1
Hàn Quốc tiến hành tổng tuyển cử giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: AP

Cử tri đến điểm bỏ phiếu sẽ được kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, đeo găng tay trước khi lựa chọn ứng cử để bầu. Những trường hợp có nhiệt độ từ 37,5 độ trở lên sẽ được di chuyển đến một nơi biệt lập để thực hiện quyền cử tri.

 Sự quan tâm lớn của cử tri là trong tình hình hiện tại thì biện pháp ứng phó với dịch bệnh có hiệu quả hay không, hơn là vấn đề phát triển kinh tế hay an ninh quốc gia.

Do đó, những gì mà Tổng thống Moon Jae-in và Chính phủ làm được vừa qua trong chống dịch Covid-19 đã ghi điểm trong mắt cử tri. Và đây cũng là một thuận lợi lớn cho chính quyền tổng thống Moon Jae-in giành phiếu trước các đảng phái đối lập. Vào cuối tháng 2, mỗi ngày Hàn Quốc ghi nhận hơn 900 ca nhiễm bệnh, nhưng đến thời điểm ngày 14/4 chỉ ghi nhận dưới 30 ca nhiễm.        

Theo Ủy ban quản lý bầu cử trung ương cho biết tính đến 9h sáng nay, 3,53 triệu trên tổng số 43,99 triệu cử tri đã tiến hành bỏ phiếu, tương đương tỷ lệ 8%. Con số này không bao gồm tỷ lệ bỏ phiếu sớm trong hai ngày 10 và 11/4 (26,69%).  So với tỷ lệ bỏ phiếu cùng thời điểm của cuộc Bầu cử Tổng thống 2016 (7,1%), tỷ lệ năm nay cao hơn 0,9 %. 

Tỷ lệ bỏ phiếu sớm cao hơn mong đợi đã nhen nhóm hy vọng tỷ lệ bỏ phiếu chính thức cho Tổng tuyển cử vượt mốc 60%. Khu vực hiện có tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất là thành phố Daegu và tỉnh Gangwon (8,9%), thấp nhất là thành phố Gwangju (6,6%). Tỷ lệ bỏ phiếu sớm dành cho cử tri ở nước ngoài và thuyền viên sẽ được tính gộp vào tỷ lệ bỏ phiếu công bố lúc 13h chiều. Cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào 18h tối nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close