Hàn Quốc tìm cách trục vớt các mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc tìm cách trục vớt các mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

(VOV) - Tầng 1 của tên lửa Unha-3 của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Giới chức quân sự Hàn Quốc ngày 13/12 cho biết hải quân nước này đã mở chiến dịch trục vớt ở Hoàng Hải, nhằm tìm các mảnh tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã đưa thành công một vệ tinh vào quỹ đạo vào ngày 12/12.

Tầng 1 của tên lửa Unha-3 của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong khi tầng 2 rơi xuống vùng biển phía đông Philippines.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho AFP biết “Hải quân của chúng tôi đã phát hiện vật có thể là một phần trong tầng thứ nhất của tên lửa Triều Tiên ở Hoàng Hải” vào chiều ngày 12/12.

Theo ông này, chiến dịch trục vớt đang diễn ra. Ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về chiến dịch.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn quốc thì cho hay, một mảnh vỡ đã được tìm thấy dưới đáy biển, cách thành phố cảng Gunsan khoảng 150 km về phía tây ở độ sâu khoảng 80m.

Chính phủ Philippines sáng 12/12 cũng đã cảnh báo cư dân phía đông đảo Luzon (miền bắc nước này) về khả năng các mảnh vỡ từ tên lửa của Triều Tiên có thể rơi xuống đây.

Truyền thông Philippines dẫn lời ông Ramos cho hay, nhiều phần của tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống khu vực cách Luzon khoảng 300 km về phía đông, chỉ 20 phút sau khi tên lửa được phóng.

Trước vụ phóng tên lửa hồi tháng 4, Triều Tiên đã cảnh báo Nhật Bản và Hàn Quốc rằng việc các nước này trục vớt mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên được xem là “hành động chiến tranh”.

Tuy nhiên, trước vụ phóng ngày 12/12, Triều Tiên không đưa ra cảnh báo như vậy.

Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng mới nhất của họ hoàn toàn vì sứ mệnh khoa học, đó là đưa một vệ tinh quan trắc lên quỹ đạo.

Trong khi đó, đa số các nước khác coi đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN