Hàn Quốc: Triều Tiên chỉ đánh đảo Guam khi bị dồn tới đường cùng

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo khẳng định Triều Tiên hầu như không dám biến lời đe dọa tấn công đảo Guam thành sự thật.

Yonhap dẫn lời ông Song Young-moo phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc ngày 14/8 cho biết, cả lãnh đạo và giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đều chia sẻ nhận định này của ông.

han quoc to trieu tien chi danh dao guam khi bi don toi duong cung hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo ông Song Young-moo, khả năng Triều Tiên dám thực hiện lời đe dọa của mình là “cực kỳ thấp” và Triều Tiên chỉ làm vậy trong trường hợp “bị dồn tới đường cùng”.

Lời khẳng định này của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã đe dọa sẽ phóng 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 vào vùng biển cách đảo Guam khoảng 30-40km.

Tuy nhiên, chính ông Song Young-moo cũng phải thừa nhận, về mặt kỹ thuật, các tên lửa của Triều Tiên hoàn toàn có thể tấn công đảo Guam. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã sẵn sàng phương án đáp trả nếu Triều Tiên dám tấn công đảo Guam.

Theo ông Song Young-moo, cả hai nước “sẵn sàng thể hiện ý chí mạnh mẽ và năng lực thực sự của liên minh Mỹ-Hàn và sẵn sàng biến ý chí và năng lực đó thành hành động nếu thấy cần thiết”.

Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo cho biết, Hàn Quốc có thể thể hiện điều này bằng hỏa lực của mình hoặc kết hợp cùng với Mỹ. Hai bên cũng cân nhắc đưa thêm các loại vũ khí chiến lược Mỹ đến Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiên.

Ông Song Young-moo cũng cho rằng, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có thêm những hành động khiêu khích để phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung theo lịch trình trong tháng 8 này.

PC_Article_Middle

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, quân đội nước này luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và cảnh giác cao độ trước bất kỳ hành động nào bất thường từ phía Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày tuyên bố, toàn bộ hệ thống phòng không, tên lửa và hệ thống cảnh báo sớm của nước này đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng và được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng dự định đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên khi Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước hội đàm vào cuối tháng 8 này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để tiếp tục gia tăng áp lực và các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng sẽ đẩy nhanh quá trình xem xét lại thỏa thuận về tên lửa đạn đạo với Mỹ nhằm tăng cường tầm bắn của các tên lửa Hàn Quốc cũng như đặt thêm 4 tổ hợp Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang nỗ lực để việc triển khai THAAD diễn ra nhanh nhất có thể”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố. Cũng theo ông Song Young-moo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã gửi báo cáo lên Tổng thống Moon Jae-in và Hội đồng An ninh Quốc gia về mức độ phát xạ và độ ồn của THAAD đặt tại Seongju. Theo đó, mức độ phát xạ và độ ồn của THAAD ở dưới mức cho phép.

“Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với chúng tôi rằng, Hàn Quốc cần phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết càng sớm càng tốt để có thể đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên”, ông Song Young-moo khẳng định./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x