Hàn Quốc xem xét khôi phục nhập khẩu dầu thô từ Iran

 Phía Iran và các công ty lọc dầu của Hàn Quốc đang thảo luận các biện pháp sử dụng các tàu chở dầu của Iran.

Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch khôi phục hoạt động nhập khẩu dầu của Iran vào đầu tháng tới sau khi Iran đề nghị dùng tàu chở dầu của nước này để vận chuyển dầu thô đến nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và bảo hiểm 1 tỷ USD cho các tàu chở dầu.   

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết, phía Iran và các công ty lọc dầu của Hàn Quốc đang thảo luận các biện pháp sử dụng các tàu chở dầu của Iran. Các cuộc đàm phán đã đạt được tiến triển.

Iran mới đây đã đề nghị các công ty lọc dầu Hàn Quốc sử dụng các tàu chở dầu của Iran, một động thái được xem là một phương án "lách" cấm vận của Liên minh châu Âu để nối lại nhập khẩu dầu của Iran.

Chính phủ Hàn Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu từ Iran sau khi EU ngày 26/6 vừa qua thông qua lệnh cấm các nước nhập khẩu dầu của Iran, đồng thời cấm các công ty châu Âu ký hợp đồng bảo hiểm cho các tàu chở dầu từ Iran. Lệnh cấm này đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Hàn Quốc. Theo báo báo, năm ngoái, 9,4% nhu cầu dầu thô của của Hàn Quốc, tức khoảng 87 triệu thùng là từ Iran./.