Hàn-Triều nối lại đàm phán vào trung tuần tháng Tư

Triều Tiên đang trì hoãn việc quyết định nối lại các cuộc đàm phán liên Triều do việc thừa kế quyền của tân lãnh đạo Kim Jong-un còn chưa ổn định.

Ngày 10/2, đề cập tới khả năng tiến hành các cuộc đàm phán cấp chính phủ với Triều Tiên lần đầu tiên trong gần một năm qua, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik nói các cuộc đàm phán liên Triều có thể được nối lại từ trung tuần tháng Tư tới.

Các nghị sỹ Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Yu Woo-ik trong bữa tiệc gặp gỡ nhóm 8 nghị sỹ vừa đi thăm tổ hợp công nghiệp chung tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên buổi sáng cùng ngày nói: "Tôi có một suy nghĩ là các cuộc đàm phán Nam-Bắc nên được nối lại vào trung tuần tháng Tư".

Một nghị sỹ tham gia bữa tiệc gặp gỡ với Bộ trưởng Yu Woo-ik nói ông Yu cho rằng Triều Tiên đang trì hoãn việc quyết định nối lại các cuộc đàm phán liên Triều do việc thừa kế quyền của tân lãnh đạo Kim Jong-un còn chưa ổn định.

Dự báo của ông Yu về thời điểm trung tuần tháng Tư tới có thể để các cuộc đàm phán tái khởi động dường như gắn với cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 11/4 tới của Hàn Quốc và Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4), người sáng lập ra nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Không có cuộc đàm phán cấp chính phủ nào diễn ra giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp quân sự hồi tháng 2/2011 để thảo luận về vụ một tàu chiến của Hàn Quốc bị đánh chìm tháng 3/2010 và Triều Tiên pháo kích một hòn đảo tiền tiêu của Hàn Quốc gần khu vực lãnh hải tranh chấp trên Hoàng Hải./.