Hàng loạt nhà máy ở Campuchia có nguy cơ ngừng hoạt động do Covid-19

Hàng loạt nhà máy ở Campuchia có nguy cơ ngừng hoạt động do Covid-19

VOV.VN - Dự kiến trong tháng 3/2020 sẽ có khoảng 200 nhà máy tại Campuchia phải tạm thời đóng cửa do thiếu nguồn cung từ Trung Quốc.

Hôm qua (27/02), Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia cho biết dự kiến trong tháng 3/2020 sẽ có khoảng 200 nhà máy tại Campuchia phải tạm thời đóng cửa do thiếu nguồn cung từ Trung Quốc - quốc gia đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

hang loat nha may o campuchia co nguy co ngung hoat dong do covid-19 hinh 1
Người phát ngôn Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia Heng Sour.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/2, Người phát ngôn Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia Heng Sour cho biết, hiện đã có 10 nhà máy nộp đơn xin tạm ngừng hoạt động do hết nguyên liệu sản xuất nhập khẩu từ Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của khoảng 3.000 công nhân.

Bộ Lao động Campuchia dự báo tình hình có thể diễn biến xấu hơn nữa, dự kiến trong tháng 3 sẽ có tới 200 nhà máy hết nguyên liệu và buộc phải đóng cửa với khoảng 160.000 công nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Chính phủ Campuchia đã đề ra chương trình hỗ trợ người lao động bị tạm thời mất việc làm sẽ được nhận 60% lương tối thiểu. Trong đó, các nhà máy sẽ tiếp tục trả cho công nhân 40% mức lương tối thiểu, phần còn lại 20% do Chính phủ chi trả. Bên cạnh đó, người lao động sẽ được tham gia các khóa đào tạo để có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp.

hang loat nha may o campuchia co nguy co ngung hoat dong do covid-19 hinh 2
Công nhân tại một xưởng dệt may ở Campuchia.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã đề nghị phía Trung Quốc nghiên cứu khả năng xuất khẩu các nguyên liệu thô bằng đường hàng không và đường biển tới Campuchia, để các nhà máy dệt may tiếp tục hoạt động.  

Hiện, Campuchia có 14.060 doanh nghiệp đăng ký tại Bộ Lao động với tổng số hơn 1,43 triệu lao động. Trong đó có khoảng 1.200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close