Hàng nghìn người Đức xuống đường biểu tình chống kéo dài giãn cách xã hội

Hàng nghìn người Đức xuống đường biểu tình chống kéo dài giãn cách xã hội

VOV.VN - Hàng nghìn người Đức đã xuống đường trong chiều ngày 25/04 tại thủ đô Berlin để biểu tình phản đối các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài.

Hàng nghìn người Đức đã xuống đường trong chiều ngày 25/04 tại thủ đô Berlin và một số thành phố lớn của Đức để biểu tình phản đối các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài tại nước này. 

Bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng tại Đức từ nhiều tuần qua, trong chiều 25/04, hàng nghìn người đã tập trung biểu tình tại thủ đô Berlin để phản đối việc kéo dài các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội và di chuyển của công dân.

hang nghin nguoi duc xuong duong bieu tinh chong keo dai gian cach xa hoi hinh 1
Biểu tình tại Berlin chiều 25/4.

Theo thông báo của Sở Cảnh sát Berlin, đám đông tập trung quanh khu vực trung tâm thủ đô Berlin, đặc biệt tại quảng trường Rosa Luxemburg, giơ cao các biểu ngữ đòi quyền tự do và cho rằng chính quyền đã lợi dụng nỗi sợ hãi dịch bệnh để lạm quyền. Một số va chạm nhỏ đã diễn ra và cảnh sát Đức cũng đã tạm giữ hơn 100 người.

Người phát ngôn của cảnh sát Đức, Thilo Cablitz cho biết, ban đầu đây là một sự kiện phát báo được chính quyền cho phép nhưng sau đó đám đông đã biến sự kiện này thành một cuộc tụ tập đông người.

“Trong thời gian đang diễn ra dịch Covid-19 như thế này và chiếu theo các quy định, chúng tôi bắt buộc phải ngăn cản những cuộc tụ tập đông người. Chúng tôi đã triển khai 180 cảnh sát làm nhiệm vụ trong khu vực này và sẵn sàng phản ứng khi có các hành động vi phạm”, ông Thilo Cablitz chia sẻ.

Ngoài thủ đô Berlin, một cuộc biểu tình có quy mô khoảng 350-500 người cũng đã diễn ra tại thành phố Stuttgart. Theo quy định của chính quyền các bang tại Đức, nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19, từ nhiều tuần qua nước Đức đã ra lệnh cấm việc tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, Toà án Hiến pháp Liên bang Đức hôm 16/04 đã ra phán quyết cho phép người dân được phép biểu tình với điều kiện hạn chế về số lượng không quá 15 người, đồng thời những người tham gia phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất 1,5m với những người khác. Cuộc biểu tình cũng chỉ được phép kéo dài tối đa 1 tiếng. Thứ Bảy tuần trước (18/04), hàng trăm người cũng đã tiến hành biểu tình tại thủ đô Berlin.

Các diễn biến này cho thấy, ngày càng nhiều người dân Đức mệt mỏi với các biện pháp giãn cách xã hội, đồng thời hạ thấp tâm lý cảnh giác với dịch bệnh, trong bối cảnh nước Đức được xem là kiểm soát tốt dịch bệnh và đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ đầu tuần qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel những ngày qua liên tục lên tiếng kêu gọi người dân Đức phải vô cùng thận trọng, đồng thời khuyến cáo chính quyền các bang không nên vội vã gỡ bỏ quá sớm các biện pháp hạn chế, do lo ngại làn sóng dịch thứ hai bùng phát tại Đức.

Tính đến hết ngày 25/04, theo số liệu của Viện Robert Koch, Đức đã có trên 5500 người thiệt mạng và trên 152 ngàn ca nhiễm Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close