Hàng triệu người ký đơn phản đối ông Boris Johnson “treo” Nghị viện Anh

VOV.VN - Hơn 1,3 triệu người đã ký tên vào lá đơn yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson huỷ bỏ quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần vào tháng 9 tới.

Lá đơn yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson huỷ bỏ quyết định tạm treo Nghị viện Anh trong 5 tuần bắt đầu xuất hiện trên mạng trong chiều 28/8 và chỉ sau nửa ngày, đã có 1,3 triệu người ký tên ủng hộ. Con số này dự tính sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới khi các lời kêu gọi tổ chức biểu tình quy mô lớn phản đối ông Johnson liên tiếp được đưa ra.

Nghị viện Anh. Ảnh: AP

Cùng lúc này, các đảng đối lập, các nghị sĩ cũng như chính nhiều thành viên đảng Bảo thủ cũng liên tiếp đưa ra các chỉ trích nặng nề nhằm vào chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson. Trong sáng ngày 29/8, bà Ruth Davidson, thủ lĩnh đảng Bảo thủ tại Scotland đã ra tuyên bố từ chức để phản đối ông Johnson.

Một số chính trị quan trọng khác trong đảng Bảo thủ như nghị sĩ Jacob Rees-Mogg, người vốn theo đường lối Brexit cứng rắn, cũng chỉ trích chính phủ Anh đã đặt Nữ hoàng Anh vào tình thế khó khăn khi đề nghị Nữ hoàng Anh phê chuẩn yêu cầu tạm treo Nghị viện. Theo giới phân tích, quyết định của ông Boris Johnson đang đẩy nước Anh vào một cuộc khủng hoảng lập hiến và nhiều khả năng Nữ hoàng Anh sẽ phải can thiệp, dù theo thể chế Quân chủ lập hiến tại Anh, Nữ hoàng Anh là người đứng trên tất cả các đảng phái chính trị và không tham chính.

Trước đó, trong tối 28/8, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn và thủ lĩnh đảng Dân chủ-tự do bà Jo Swinson đã đề nghị được gặp khẩn cấp Nữ hoàng Anh để đề cập đến khủng hoảng chính trị hiện tại. Trong ngày 29/8, ông Corbyn cũng đã đến Scotland để gặp các lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) nhằm bàn về kế hoạch phối hợp hành động để ngăn cản ông Boris Johnson.

Phía Liên minh châu Âu cũng đã phát đi các bình luận chỉ trích quyết định của Thủ tướng Anh. Chủ tịch mới đắc cử của Nghị viện châu Âu, ông David Sassoli cho rằng việc đóng cửa Nghị viện không bao giờ tốt cho một nền dân chủ, nhất là tại quốc gia có nền dân chủ lâu đời như Vương quốc Anh.

Theo truyền thông Anh, dự kiến trong ngày hôm nay các cuộc biểu tình lớn phản đối ông Boris Johnson sẽ tiếp tục diễn ra tại thủ đô London và nhiều thành phố lớn khác của Anh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghị viện Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu “Kế hoạch B” Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Theresa May quyết tâm đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới.

Nghị viện Anh tiếp tục bỏ phiếu về việc rời EU

VOV.VN - Ngày 13/3, Hạ viện Anh tiếp tục bỏ phiếu về việc có rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 tới mà không có thoả thuận Brexit hay không.

Nghị viện Anh chặn ý đồ của Boris Johnson về Brexit không thoả thuận

VOV.VN - Các tranh luận về việc nước Anh sẽ rời khỏi EU vào cuối tháng 10/2019 mà có thoả thuận hay không vẫn đang tạo nên các tranh cãi gay gắt tại Anh.

Nghị viện Anh hoãn bỏ phiếu về Brexit, bà May muốn đàm phán lại với EU

VOV.VN - Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu về thoả thuận Brexit để đàm phán lại với Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận Brexit sẽ được bỏ phiếu tại Nghị viện Anh giữa tháng 1/2019

VOV.VN -Phát biểu trước các Nghị sĩ Anh ngày 17/12, nữ Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà lên lịch đưa thoả thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh vào 1/2019

Nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 15/1

VOV.VN - Thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng May nhất trí với Liên minh châu Âu, tuy nhiên văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh.

Tin cùng chuyên mục