Hàng triệu người ký đơn phản đối ông Boris Johnson “treo” Nghị viện Anh

Hàng triệu người ký đơn phản đối ông Boris Johnson “treo” Nghị viện Anh

VOV.VN - Hơn 1,3 triệu người đã ký tên vào lá đơn yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson huỷ bỏ quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần vào tháng 9 tới.

Lá đơn yêu cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson huỷ bỏ quyết định tạm treo Nghị viện Anh trong 5 tuần bắt đầu xuất hiện trên mạng trong chiều 28/8 và chỉ sau nửa ngày, đã có 1,3 triệu người ký tên ủng hộ. Con số này dự tính sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới khi các lời kêu gọi tổ chức biểu tình quy mô lớn phản đối ông Johnson liên tiếp được đưa ra.

hang trieu nguoi ky don phan doi ong boris johnson "treo" nghi vien anh hinh 1
Nghị viện Anh. Ảnh: AP

Cùng lúc này, các đảng đối lập, các nghị sĩ cũng như chính nhiều thành viên đảng Bảo thủ cũng liên tiếp đưa ra các chỉ trích nặng nề nhằm vào chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson. Trong sáng ngày 29/8, bà Ruth Davidson, thủ lĩnh đảng Bảo thủ tại Scotland đã ra tuyên bố từ chức để phản đối ông Johnson.

Một số chính trị quan trọng khác trong đảng Bảo thủ như nghị sĩ Jacob Rees-Mogg, người vốn theo đường lối Brexit cứng rắn, cũng chỉ trích chính phủ Anh đã đặt Nữ hoàng Anh vào tình thế khó khăn khi đề nghị Nữ hoàng Anh phê chuẩn yêu cầu tạm treo Nghị viện. Theo giới phân tích, quyết định của ông Boris Johnson đang đẩy nước Anh vào một cuộc khủng hoảng lập hiến và nhiều khả năng Nữ hoàng Anh sẽ phải can thiệp, dù theo thể chế Quân chủ lập hiến tại Anh, Nữ hoàng Anh là người đứng trên tất cả các đảng phái chính trị và không tham chính.

Trước đó, trong tối 28/8, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn và thủ lĩnh đảng Dân chủ-tự do bà Jo Swinson đã đề nghị được gặp khẩn cấp Nữ hoàng Anh để đề cập đến khủng hoảng chính trị hiện tại. Trong ngày 29/8, ông Corbyn cũng đã đến Scotland để gặp các lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) nhằm bàn về kế hoạch phối hợp hành động để ngăn cản ông Boris Johnson.

Phía Liên minh châu Âu cũng đã phát đi các bình luận chỉ trích quyết định của Thủ tướng Anh. Chủ tịch mới đắc cử của Nghị viện châu Âu, ông David Sassoli cho rằng việc đóng cửa Nghị viện không bao giờ tốt cho một nền dân chủ, nhất là tại quốc gia có nền dân chủ lâu đời như Vương quốc Anh.

Theo truyền thông Anh, dự kiến trong ngày hôm nay các cuộc biểu tình lớn phản đối ông Boris Johnson sẽ tiếp tục diễn ra tại thủ đô London và nhiều thành phố lớn khác của Anh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close