Hàng vạn y bác sỹ Pháp biểu tình đòi tăng lương, cải cách bệnh viện

Hàng vạn y bác sỹ Pháp biểu tình đòi tăng lương, cải cách bệnh viện

VOV.VN - Người biểu tình yêu cầu Chính phủ Pháp ghi nhận xứng đáng các giá trị, đóng góp của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế.

Ngày 16/6, khoảng 250 cuộc biểu tình của hàng chục nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế đã nổ ra trên toàn nước Pháp. Người biểu tình yêu cầu Chính phủ nước này thực hiện các cam kết cải cách, đầu tư cho hệ thống bệnh viện và đội ngũ y tế.

hang van y bac sy phap bieu tinh doi tang luong, cai cach benh vien hinh 1
Các nhân viên y tế Pháp biểu tình tại thành phố Montpellier. Ảnh: Le Monde.

Theo lời kêu gọi của các công đoàn trong ngành y tế, trong ngày thứ Ba, 16 tháng 6, hàng chục nghìn bác sĩ, y tá, nhân viên y tế đã xuống đường biểu tình trên toàn nước Pháp. Đây là các cuộc biểu tình đầu tiên được cơ quan cảnh sát Pháp cho phép tổ chức sau khoảng 3 tháng qua, khi nước này phải áp đặt các quy định giãn cách chặt chẽ, nhằm ngăn ngừa vi rút SARS-CoV-2 lây lan.

Tổng cộng đã có khoảng 250 cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc. Riêng tại Paris, theo thống kê của lực lượng cảnh sát, đã có khoảng 18 nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia biểu tình tại trung tâm thủ đô. Cũng như các cuộc biểu tình khác, các phần tử cực đoan và người biểu tình quá khích đã đập phá các phương tiện trên tuyến đường di chuyển của đoàn người biểu tình. Đến tối 16/6, cảnh sát Paris cho biết đã thẩm vấn 32 đối tượng.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người khác cũng biểu tình tại nhiều thành phố như Toulouse, Marseille, Nantes, Strasbourg, Montpellier, Metz hay Lyon, với quy mô nhỏ hơn, dao động từ hơn 3.000 đến hơn 7.000 người tại mỗi thành phố. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trước các bệnh viện và các trung tâm y tế xã hội, nơi các công đoàn đã kêu gọi một cuộc đình công trong đội ngũ nhân viên y tế.

Người biểu tình yêu cầu Chính phủ Pháp ghi nhận xứng đáng các giá trị, đóng góp của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, thực hiện những cam kết đã đưa ra trước khi nổ ra đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế yêu cầu Chính phủ Pháp duy trì hoạt động của tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế và dịch vụ y tế cũng như số giường bệnh, trong bối cảnh nhiều bệnh viện, cơ sở y tế bị đóng cửa, đặc biệt trong năm 2019.

Các cuộc biểu tình của đội ngũ y tế diễn ra trong khi Chính phủ Pháp đang tiến hành các cuộc thảo luận với gần 300 đầu mối bao gồm các tổ chức y tế, các công đoàn, đại diện các bệnh viện, trung tâm y tế xã hội, bảo hiểm xã hội và các tác nhân khác trong lĩnh vực y tế.

Mục tiêu của cuộc thảo luận rộng rãi này là nhằm tìm ra các giải pháp cải cách hệ thống bệnh viện, cải cách lĩnh vực y tế, trong đó có cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Cuộc thảo luận trên quy mô toàn quốc này được bắt đầu từ ngày 25/5, 2 tháng sau khi Tổng thống Pháp đưa ra lời hứa về một kế hoạch đầu tư lớn cho hệ thống bệnh viện nhằm động viện và ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ y tế trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang bùng phát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close