Hành động mở rộng khu định cư của Israel bị lên án mạnh mẽ

Theo Liên Hợp Quốc, hành động này của Israel chỉ càng làm bế tắc trong việc nối lại các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestines.  

Trong cuộc họp ngày 20/12, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án các hành động của Israel tiếp tục mở rộng khu định cư tại khu Bờ Tây. Tuy nhiên không có nghị quyết chính thức nào được đưa ra. Các nước cũng bày tỏ lo ngại rằng, những cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestines sẽ tiếp tục bị đình trệ trước những căng thẳng hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Trợ lí Tổng thư kí Liên Hợp Quốc, ông Oscar Fernandez-Taranco lên án hành động mở rộng khu định cư của Israel tại khu Bờ Tây, đồng thời kêu gọi các nước cần phá vỡ thế bế tắc trong việc nối lại các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestines đang bị đình trệ.

Ông Oscar Fernandez-Taranco nói: “Tất cả các hoạt động mở rộng khu định cư của Israel trên lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestines là trái với luật pháp quốc tế và cần dừng lại. Khi năm 2011 sắp kết thúc trong khi tình hình vẫn căng thẳng, con đường tiến tới hòa bình trong khu vực vẫn rất mờ mịt. Chúng ta không cho phép những tác động tiêu cực này ảnh hưởng đến các nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực”.

Khu định cư của Israel ở Bờ Tây (Ảnh: AFP)

Đầu tuần qua, Israel bắt đầu thông báo tìm nhà thầu để xây dựng hơn 1.000 ngôi nhà tại Bờ Tây - một phần trong kế hoạch mở rộng khu định cư để phản ứng lại việc Palestines trở thành thành viên của UNESCO.

Tại phiên họp ngày 20/12, 9 trong số 15 nước thành viên Hội đồng bảo an cũng hối thúc Israel dừng các hoạt động mở rộng khu định cư. Tuy nhiên, không có Nghị quyết chính thức nào lên án Israel được đưa ra. Đại sứ Palestines tại Liên Hợp Quốc, ông Riyad Mansour, đánh giá cao sự trợ giúp của Hội đồng Bảo an, đồng thời khẳng định, Palestines sẽ nỗ lực để có thể tìm kiếm một nghị quyết mới nhằm ngăn chặn Israel mở rộng các khu định cư.

Ông Riyad Mansour nhấn mạnh: “Trong khi Palestine nhận được phần lớn sự ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhưng lại không thể hợp pháp hóa điều đó bằng một nghị quyết. Tuy nhiên, điều này không làm chúng tôi nản chí”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bảo an- Vitaly Churkin cũng cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẵn sàng bỏ phiếu liên quan đến việc công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên Hợp Quốc- một động thái mà Israel và Mỹ phản đối kịch liệt.

Ông Churkin cho biết: “Sau cuộc họp vừa qua, chúng tôi nhất trí sẽ bỏ phiếu nếu nhận được yêu cầu trực tiếp từ người dân Palestine và nếu chúng tôi nhận được một nghị quyết dự thảo. Khi đó, không điều gì có thể ngăn cản được một cuộc bỏ phiếu”.

Mỹ là một trong 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nhiều lần sử dụng quyền này để ngăn cản việc Hội đồng Bảo an lên án Israel. Vào tháng 2 vừa qua, Mỹ là nước duy nhất trong thành viên Hội đồng bảo an bỏ phiếu chống lại nghị quyết lên án việc Israel mở rộng khu định cư trên lãnh thổ chiếm đóng của Palestine. Mỹ cũng tuyên bố sẽ bỏ phiếu phủ quyết bất cứ nghị quyết nào trong việc công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên Hợp Quốc. Phía Mỹ cho rằng, cách duy nhất để giải quyết vấn đề giữa Palestine và Israel là thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp. Tuy nhiên, với việc Israel tiếp tục mở rộng khu định cư thì  “cách duy nhất” như Mỹ tuyên bố, sẽ khó có thể được thực hiện.

Với phản ứng của Liên Hợp Quốc và một số nước đối với Israel, Palestine đã bày tỏ thái độ hoan nghênh tuyên bố của bốn nước châu Âu bao gồm Anh, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha lên án việc Israel quyết định đẩy mạnh việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên phần đất của người Palestine tại khu Bờ Tây và phía đông Jerusalem.

Người phát ngôn Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rudeina khẳng định, lập trường trên của các nước châu Âu là phù hợp với luật pháp quốc tế. Ông Rudeina nhấn mạnh, tất cả các quốc gia này đều yêu cầu phía Israel dừng ngay các hoạt động xây dựng khu định cư để tạo ra một bầu không khí thích hợp cho việc nối lại các cuộc đàm phán dựa trên giải pháp hai nhà nước với đường biên giới năm 1967.

Trước đó, bốn nước thành viên Liên minh châu Âu đã ra tuyên bố lên án việc Israel thông báo tiếp tục xây dựng mới hơn 1.000 căn hộ tại các vùng đất chiếm đóng là Đông Jerusalem và khu Bờ Tây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên