Hành tinh đầu tiên có thể có sự sống giống Trái đất

Hành tinh vừa được tìm thấy, có tên Kepler-22b, là hành tinh nhỏ nhất cho đến nay tìm được nằm trong vùng có thể có sự sống.

Ngày 5/12, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo chương trình không gian Kepler đã khẳng định được một hành tinh nằm trong vùng "có thể có sự sống" do khoảng cách của hành tinh này với một ngôi sao tương tự như Mặt trời vừa đủ để bề mặt hành tinh không quá nóng hoặc quá lạnh, cho phép lưu giữ nước.

Kepler-22b theo mô phỏng của NASA. Ảnh: NASA


Hành tinh vừa được tìm thấy, có tên Kepler-22b, là hành tinh nhỏ nhất cho đến nay tìm được nằm trong vùng có thể có sự sống. Kepler-22b có đường kính lớn gấp 2,4 lần Trái đất, nằm cách Trái đất 600 năm ánh sáng. Hành tinh này quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời theo một quỹ đạo dài 290 ngày.

Ngôi sao này thuộc nhóm G, tức là tương đương với Mặt trời. Hiện nay, các nhà khoa học chưa biết bề mặt của Kepler-22b là đá, là khí hay hỗn hợp lỏng. Tuy nhiên, việc phát hiện ra Kepler-22b là một bước tiến trong cuộc khám phá các hành tinh giống như Trái đất.

Kết quả của chương trình Kepler cũng cho thấy trong Dải thiên hà có rất nhiều hành tinh có kích thước bằng từ 1 đến 4 lần Trái đất. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 2/2011 đến nay, số lượng các vật thể có thể là hành tinh với kích thước xấp xỉ Trái đất tìm được đã tăng lên hơn gấp đôi.

Các nhà khoa học NASA cho rằng, sự gia tăng nhanh chóng này cho thấy tiềm năng chương trình Kepler có thể tìm được sự sống ngoài Trái đất./.