Hawaii sẵn sàng cho Hội nghị APEC

Phó Thống đốc bang Hawaii khẳng định, đây là nơi lý tưởng để lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên của APEC gặp gỡ, thảo luận.

Ngày 11/11, Hội nghị các Nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 19 (APEC 19) sẽ diễn ra tại Hawaii, tiểu bang thứ 50 của Mỹ. Hiện công tác chuẩn bị phục Hội nghị được Mỹ - nước chủ nhà hoàn tất, Hawaii sẵn sàng đón các đoàn đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên tham dự Hội nghị.

Phóng viên VOV thường trú tại Mỹ phỏng vấn ông Brian Schatz, Phó Thống đốc bang Hawaii về công tác chuẩn bị cho Hội nghị APEC lần này.

Hawaii là nơi lý tưởng để tổ chức Hội nghị APEC

PV: Ông có thể có biết lý do bang Hawaii được Tổng thống Mỹ Obama lựa chọn là nơi tổ chức Hội nghị APEC năm nay?

Phó Thống đốc Brian Schatz: Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi Tổng thống Obama lựa chọn Hawaii để tổ chức Hội nghị APEC lần này. Tôi cho rằng, đây là một nơi hoàn hảo để thực hiện sự kiện đó. Hawaii là một bang thuộc nước Mỹ nhưng cũng có sự đa dạng nhất và tương đồng nhất với châu Á. Hawaii nằm gần với châu Á hơn cả với nước Mỹ trong đất liền. Chúng tôi luôn coi mình là một phần của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hawaii là nơi lý tưởng cho 21 nền kinh tế thành viên của APEC gặp gỡ nhau để thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và ngoại giao trong nội khối.

PV: Thưa ông! Đâu là những thách thức lớn nhất mà Hawaii phải đối mặt khi đăng cai tổ chức Hội nghị APEC?

Phó Thống đốc Brian Schatz: Thách thức lớn nhất với chúng tôi đó là vấn đề an ninh. Ở những địa điểm khác của Mỹ, có thể điều động các nhân viên bảo vệ pháp luật từ nơi này đến nơi khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với vị trí địa lý của Hawaii, việc huy động sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi đã làm việc với Bộ Quốc phòng và Cơ quan Mật vụ của Mỹ để đảm bảo rằng chúng tôi có đủ nhân viên phục vụ trong những ngày diễn ra Hội nghị.

PV: Với khó khăn mà ông vừa nêu, Hawaii sẽ làm gì để tổ chức Hội nghị thành công?

Phó Thống đốc Brian Schatz: Vấn đề đầu tiên mà chúng tôi tập trung là công tác giữ gìn an ninh, nhằm đảm bảo an toàn cho những đoàn đại biểu của các nền kinh tế thành viên và nhiều lãnh đạo cấp cao tham dự Hội nghị. Cơ quan Mật vụ của chúng tôi đã làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ, làm việc với các nền kinh tế thành viên để khẳng định rằng, các đoàn đến đây đều được đảm bảo về an ninh. Các vấn đề hậu cần khác như đón, tiễn, khách sạn cũng phải chu đáo, đó là những điều kiện quan trọng làm nên thành công của các cuộc họp.

Chúng tôi sẽ cố gắng giảm tối đa nhất những bất tiện có thể xảy ra. Chúng tôi có hệ thống giao thông hoạt động hiệu quả, chuỗi khách sạn có điều kiện tốt, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa Sở cảnh sát với Bộ Quốc phòng và Cơ quan Mật vụ của Mỹ. Chúng tôi sẽ thực hiện tốt hai mục tiêu: Đảm bảo an toàn cho các đại biểu nhưng cũng vẫn duy trì các hoạt động bình thường khác của người dân.

PV: Thưa ông! Thông điệp của Hawaii gửi đến các đoàn tham dự Hội nghị cấp cao APEC năm nay là gì?

Phó Thống đốc Brian Schatz: Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp đón tất cả các đoàn đại biểu thuộc các nền kinh tế APEC đến Hawaii một cách tốt nhất. Bộ Ngoại giao Mỹ làm việc với chính phủ của các nền kinh tế thành viên để đảm bảo rằng, thời gian mọi người trong đoàn ở đây là thoải mái và hiệu quả nhất. Bang Hawaii của chúng tôi có nhiệm vụ đón và phục vụ khách, đảm bảo rằng những nhu cầu cơ bản của các đoàn sẽ được đáp ứng và mọi người đến đây có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hòn đảo này.

Xin mời mọi người hãy đến với hòn đảo Hawaii, hãy tận hưởng chuyến đi này. Hãy đến để biết được con người nơi đây, sự hiếu khách và nồng hậu của họ. Trên thực tế, Hawaii là một nơi có phong cảnh thiên nhiên rất đẹp, nhưng cũng là nơi mọi người có thể thực hiện công việc kinh doanh một cách nghiêm túc. Mọi người hãy tìm kiếm cơ hội hợp tác với chúng tôi vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong tương lai./.

Xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên