Hiệp định thương mại Mỹ-Canada-Mexico chính thức có hiệu lực

VOV.VN - Hiệp định thương mại Mỹ-Canada-Mexico đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Hiệp định này thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ hủy bỏ NAFTA hồi năm 2016, ba nước thành viên Mỹ, Canada và Mexico đã khởi động đàm phán lại hiệp định vào tháng 8/2017.

Ảnh minh hoạ: AP

Hiệp định thương mại Mỹ-Canada-Mexico được ký năm 2018 và được quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm sau khi được bổ sung một số quy định trong lĩnh vực lao động. Hiệp định này dự kiến sẽ tạo ra 176.000 việc làm sau 6 năm và tăng GDP của Mỹ thêm 0,35%.

Hiệp định này có những thay đổi căn bản về kỹ thuật đối với các quy định sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi vấn đề tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...        

Thay thế NAFTA từng là một trong những cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016 khi cho rằng đây là một trong những hiệp định thương mại tồi tệ nhất.

Việc thay thế NAFTA được ông Trump coi là một thắng lợi chính trị lớn trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ 2, tuy nhiên, điều này đã bị lu mờ bởi đại dịch Covid-19 và các cuộc khủng hoảng khác tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục theo đuổi các thỏa thuận song phương và tái đàm phán hoặc rút khỏi các cơ chế đa phương. Mỹ đã ký thỏa thuận thương mại mới với Hàn Quốc và Nhật Bản và đã rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từng được đàm phán dưới thời Tổng thống Barack Obama./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên