Hiệp ước Nhật – Mỹ không ảnh hưởng tới tranh chấp đảo Kuril

Hiệp ước Nhật – Mỹ không ảnh hưởng tới tranh chấp đảo Kuril

Tuy nhiên theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nếu có bất cứ một cuộc tấn công vũ trang nào vào lãnh thổ Nhật Bản thì đó sẽ là một mối đe dọa đối cả với Mỹ

>> Nga "không chấp nhận" phản ứng của Nhật BảnNhật triệu hồi Đại sứ tại Nga về nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Philip Crowley hôm 2/11 cho biết, điều khoản bảo vệ lẫn nhau trong Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ không áp dụng cho các đảo đang tranh chấp thuộc quần đảo Kuril, hiện trở thành tiêu điểm của các cuộc tranh cãi lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản.

Theo ông Crowley, Điều 5 của Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ sẽ không được áp dụng, vì các đảo tranh chấp hiện không nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Crowley cũng cho biết, điều khoản này quy định rằng, một cuộc tấn công vũ trang của bất kỳ bên nào vào các vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản sẽ là một mối đe dọa chung của cả hai nước.

Trước đó, ngày 1/11, Tổng thống Medvedev đã trở thành nhà lãnh đạo Nga đầu tiên đến thăm các đảo đang tranh chấp, mà phía Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc, còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril. Chuyến thăm của Tổng thống Nga đã gây ra những phản ứng quyết liệt từ Nhật Bản./.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN