Hình đầu tiên của con trai Gaddafi sau khi bị bắt

Bức ảnh cho thấy Saif al-Islam dường như đang ngồi trên một chiếc ghế sofa, các ngón tay quấn băng và chân được phủ một chiếc chăn.

Một bức ảnh trên trang mạng xã hội Facebook được BBC đăng tải cho thấy hình ảnh đầu tiên của Saif al-Islam, con trai nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi, được cho là do lực lượng dân quân chụp ở Sabha.


Bức hình này sau đó được kênh truyền hình Free Libya TV phát sóng ngày 19/11, cho thấy Saif al-Islam bị thương ở tay.

Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ngày 19/11 cho biết Saif al-Islam, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đã bị bắt ở miền Nam nước này.

Truyền hình Libya cho biết một chiếc máy bay trực thăng chở người con trai của ông Gaddafi hạ cánh xuống đường băng quân sự chuyên dành cho các máy bay chở hàng ở Zintan.

Hãng tin Reuters đưa tin hàng trăm người tụ tập tại đường băng sân bay ở Zintan để chứng kiến chiếc máy bay chở Saif al-Islam hạ cánh. Một số người thậm chí cố trèo lên máy bay nhưng bị các tay súng cản lại.

Tòa án Tội phạm Quốc tế (ICC) cho hay họ đã được xác nhận về việc bắt giữ Saif al-Islam. Nữ phát ngôn của ICC nói: "Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Tư pháp Libya để đảm bảo mọi giải pháp liên quan đến việc bắt giữ Saif al-Islam đều theo đúng luật."

Nhiều câu chuyện bắt đầu nổi lên về việc Saif al-Islam đã bị bắt như thế nào. Người phát ngôn của hội đồng cách mạng Sabha nói với truyền hình Libya rằng Saif al-Islam và những người thân cận đã tiếp xúc với một hướng dẫn viên ở địa phương tên là Yousif Salih al-Mahdi đề nghị được đưa sang Niger.
Song người này đã liều mạng tiếp xúc với NTC để báo về địa điểm lẩn trốn của người con trai ông Gaddafi.

Saif al-Islam bị ICC truy nã vì bị cáo buộc phạm các tội ác chống lại loài người trong thời gian diễn ra cuộc nổi dậy chống lại chế độ của cha ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên