Hồ Bắc (Trung Quốc) chuẩn bị khả năng Covid-19 có thể tái bùng phát

VOV.VN - Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hồ Bắc cho rằng cần phải chuẩn bị ứng phó với đợt dịch có khả năng tái bùng phát vào mùa thu đông năm nay.

Trong cuộc họp vừa tổ chức ngày 22/6, Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã đề cập đến việc chuẩn bị đối phó với dịch bệnh có thể bùng phát trở lại vào mùa thu đông năm nay.

Khử trùng tại chợ nông sản ở Vũ Hán. Ảnh: mạng Nhân Dân. 

Tại cuộc họp, ông Đinh Hướng Dương, Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc - người được phân công làm Tổ trưởng Tổ liên lạc Cơ chế phối hợp liên kết phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ nước này với nhiệm vụ chính là nắm bắt tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán và Hồ Bắc - cho rằng, thời gian qua, công tác phòng chống dịch tại Hồ Bắc về tổng thể là tốt, việc xử lý các ca bệnh lẻ được thực hiện nhanh chóng, quyết đoán và chuẩn xác.

Tuy nhiên, ông cũng yêu cầu Hồ Bắc phải trù tính dự liệu nhằm làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó với đợt dịch có khả năng bùng phát trở lại vào mùa Thu Đông năm nay.

Trong khi đó, ông Ưng Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc nhấn mạnh, một khi dịch Covid-19 chưa kết thúc thì tỉnh này chưa thể buông lỏng công tác phòng chống dịch, đồng thời luôn phải có ý thức về rủi ro dịch bệnh, lấp đầy mọi lỗ hổng và kẽ hở có thể làm dịch tái bùng phát.

Ông cũng yêu cầu Hồ Bắc thường xuyên thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường và đốc thúc việc phòng hộ trong các đối tượng làm việc tại các khu chợ nông sản, siêu thị, doanh nghiệp thực phẩm đông lạnh.

Được biết, sau khi Bắc Kinh tái bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 13/6 đến nay, Vũ Hán đã thu thập hơn 25.000 mẫu tại khoảng 760 khu chợ nông sản và siêu thị trên toàn thành phố trong suốt 10 ngày để xét nghiệm nhằm sớm phát hiện virus SARS-CoV-2 trong môi trường và hàng hóa. Đến nay, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính./.