Ảnh: Quân đội Liên Xô rút lui khỏi “bãi lầy” Afghanistan

VOV.VN - Sau 10 năm chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở “bãi lầy” Afghanistan với nhiều tổn thất, quân đội Liên Xô đã rút hết khỏi đây vào đầu năm 1989.

Binh sĩ Xô viết với thái độ cảnh giác tại một chốt kiểm soát của sân bay quân sự Liên Xô ở Kabul, Afghanistan vào ngày 10/2/1989.
Khi quân đội Liên Xô bắt đầu rút khỏi đây, lực lượng binh sĩ Afghanistan được tăng cường huấn luyện để thế chỗ. Trong ảnh là các tân binh bản địa được huấn luyện để bảo vệ các cơ sở trọng yếu ở thủ đô Kabul.
Cảnh sát và dân quân vũ trang Afghanistan có mặt tại hiện trường một vụ đánh bom của phiến quân Mujahideen ở trung tâm Kabul vào ngày 27/4/1988.
Lính cứu hỏa Afghanistan đưa thi thể một bé gái ra khỏi hiện trường vụ đám bom tàn bạo làm rung chuyển trung tâm Kabul vào ngày 14/5/1988 và khiến ít nhất 8 người chết, hơn 20 người bị thương.
Nhóm chiến sĩ quân đội Xô viết tại một lễ duyệt binh ở trung tâm Kabul vào ngày 19/10/1986 trước khi rút về Liên Xô. Ảnh: Getty.
Tổng thống Afghanistan Mohammed Najibullah (giữa) gặp gỡ các binh sĩ Liên Xô trong cuộc diễu binh nói trên. Ông này về sau bị các phiến quân Hồi giáo Taliban giết chết trên đường phố Kabul vào tháng 9/1996.
Một người lính Liên Xô và một sĩ quan quân đội Afghanistan tạo dáng để phóng viên chụp ảnh vào ngày 20/10/1986. Ảnh: Getty.
Đoàn xe quân sự Liên Xô dừng chân ở Kabul trước khi rút khỏi Afghanistan, vào ngày 16/5/1988.
Đoàn xe thiết giáp và xe tải quân sự của Liên Xô di chuyển trên quốc lộ hướng về biên giới Xô viết vào ngày 7/2/1989 ở Hayratan.
Một người mẹ Xô viết xúc động ôm chầm lấy con trai của mình khi anh vừa vượt qua biên giới Liên Xô-Afghanistan ở Termez trong cuộc rút lui của quân đội Xô viết khỏi Afghanistan vào ngày 21/5/1988. Ảnh: Getty.
Afghanistan sau khi quân đội Liên Xô rút đi. Trong ảnh là một thanh niên Afghanistan từng là phiến quân Hồi giáo nhưng nay làm cho chính quyền Afghanistan (tháng 8/1989)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Phiến quân Hồi giáo giăng thế trận chống Liên Xô ở Afghanistan

VOV.VN - Tình báo Mỹ chống lưng các mujahideen Afghanistan - nhóm phiến quân Hồi giáo gây nhiều tổn thất xương máu cho quân đội Liên Xô vào thập niên 1980.

Ảnh: Cuộc chiến quyết liệt giữa Liên Xô và phe thánh chiến Afghanistan

VOV.VN - Năm 1979, quân đội Liên Xô ồ ạt vào Afghanistan để hậu thuẫn cho chính quyền cánh tả mới được thiết lập. Phong trào nổi dậy Hồi giáo lập tức nổ ra.

Tin cùng chuyên mục