Các nữ binh sĩ Mỹ khát khao ra trận nhưng bị chối từ

(VOV) - Lầu Năm Góc cấm phụ nữ trực tiếp chiến đấu do lo ngại giới nữ có thể khiến các binh sĩ nam phân tâm.

Một nhóm nữ quân nhân Mỹ hôm 27/11 đâm đơn kiện cấp liên bang đòi được trực tiếp ‘chiến đấu’. Đơn kiện của 4 quân nhân này, được gửi thông qua Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), nhắm vào quy định của Bộ Quốc phòng Mỹ cấm phụ nữ chiến đấu ngoài tiền tuyến trong tất cả các quân chủng.

Các nữ quân nhân hy vọng động thái kiện tụng trên sẽ gây sức ép buộc Bộ Quốc phòng Mỹ bỏ chính sách này giữa lúc các quan chức đang xem xét về tác động của việc dỡ bỏ điều cấm đoán này đối với tinh thần quân nhân.

Vụ kiện được gửi lên Tòa án Liên bang ở San Francisco, là vụ thứ 2 trong năm 2012 liên quan đến điều quy định nói trên trong quân đội có từ năm 1994, mà theo đó, nữ giới bị cấm tham gia vào các đơn vị chiến đấu trên bộ thường có quy mô nhỏ và phải tham chiến trong thời gian dài.

Chưa đầy 1 năm trước đó quân đội Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm những người đồng tính phục vụ trong quân ngũ. Hiện nay giới chức Mỹ đang khảo sát lực lượng thủy quân lục chiến về việc phụ nữ có gây ra tình trạng thiếu tập trung tư tưởng trong các đơn vị chiến đấu trên bộ hay không.

Thượng sĩ Jennifer Hunt, 1 trong 4 nguyên đơn, cho biết cô đang cố gắng loại bỏ điều cấm trên. Hunt từng bị thương năm 2007 khi chiếc xe quân sự Humvee chở cô trúng mìn tự chế ở Iraq.

Nữ binh sĩ Farrell, 1 trong 4 người đứng kiện, phát biểu trong 1 buổi họp báo hôm 27/11 (ảnh: AP)

Nhóm 4 nữ quân nhân này cho rằng chính sách cấm nói trên là bất công về giới và đã cản trở cơ hội thăng tiến của họ thông qua chiến đấu. Ba trong số 4 phụ nữ này hiện nằm trong lực lượng dự bị. Người còn lại, tên là Colleen Farrell, cũng mới rời bỏ vị trí tác chiến trực tiếp cách đây 1 tuần.

Phụ nữ chiếm 14% trong số 1,4 triệu nhân viên quân sự hoạt động trực tiếp của Mỹ. Theo đơn kiện trên, phụ nữ bị cấm tham gia vào 238.000 vị trí trong toàn quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo ở Washington, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc là George Little cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang có nhiều bước tiến trong việc cho phép đưa thêm phụ nữ ra tiền tuyến.

Little khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã tạo thêm khoảng 14.500 vị trí chiến đấu cho phụ nữ và “đã chỉ đạo các quân chủng tìm kiếm cơ hội mở rộng vai trò nữ giới trong quân đội”.

Trước các tuyên bố trên, Ariela Migdal, thuộc ACLU và là đại diện cho 4 phụ nữ nói trên cho rằng các nỗ lực của ông Panetta là không đủ, và điều chính yếu là phải chấm dứt lệnh cấm chiến đấu. Theo lời bà, những thay đổi có tính chất nhỏ nhặt này không có ích gì với các nữ quân nhân.

Đại úy thủy quân lục chiến Zoe Bedell nói rằng, lệnh cấm trên là nguyên nhân chủ yếu khiến cô phải rời bỏ các nhiệm vụ tác chiến trực tiếp. Cô tâm sự, cô chán nản về việc cơ hội thăng tiến của cô trong lực lượng lính thủy đánh bộ đã bị cản trở do cô không được phục vụ trực tiếp trong các đơn vị chiến đấu.

Theo các số liệu thống kê của Lầu Năm Góc, có hơn 144 nữ quân nhân chết trận và hơn 860 nữ quân nhân khác bị thương ở Iraq và Afghanistan kể từ khi các cuộc chiến tranh này bắt đầu.

Giới lãnh đạo quân đội Mỹ cho biết, họ muốn bảo đảm việc dỡ bỏ những rào cản về giới như thế này sẽ không làm xáo trộn sự gắn kết trong các đơn vị nhỏ chiến đấu trên bộ cũng như trong các chiến dịch quân sự.

Tư lệnh thủy quân lục chiến, Tướng James Amos, ra lệnh tiến hành thăm dò ý kiến của 53.000 người lính, về việc nữ giới tham gia chiến đấu trực tiếp, bao gồm cả ý kiến của họ về việc liệu sự hiện diện của nữ giới trong các đơn vị chiến đấu có làm các binh sĩ nam xao nhãng nhiệm vụ hay không. Tuy nhiên, kết quả điều tra vẫn chưa được công bố.

Đơn kiện của 4 nữ quân nhân cáo buộc lệnh cấm đã vi phạm các quyền bình đẳng của nữ quân nhân đã được quy định trong hiến pháp.

Đơn kiện cũng cho rằng phụ nữ trên thực tế đã phục vụ một cách không chính thức trong nhiều đơn vị chiến đấu.

Thiếu tá Mary Jenningss Hegar trong lực lượng dự bị không quân đã bị thương do mảnh đạn vào năm 2009, khi cô buộc phải giao chiến trên bộ ở Afghanistan sau khi chiếc trực thăng Medevac của cô bị bắn rơi.

Cả Hegar và Hunt đều được tặng huy chương Purple Heart vì chịu thương tích trong chiến trận.

Hiện đơn kiện của Hunt đã được chuyển tới Thẩm phán Edward Chen do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm./.

Viết bình luận