Chín bóng hồng xinh đẹp và sắc sảo của tình báo Liên Xô

VOV.VN - Nữ tình báo là sự kết hợp của sự thận trọng đến mức lạnh lùng, lòng can đảm, ý chí, sự hấp dẫn và vẻ quyến rũ về ngoại hình

Xinh đẹp, thông minh, vị tha - đó là những người phụ nữ, theo định mệnh, dấn thân vào nghề tình báo. Họ không có quyền nổi tiếng, tên và chiến công của họ chỉ được biết đến sau khi họ chính thức ngừng trách vụ.

1. Nadezhda Plevitskaya - những mối tình ngọt ngào, lãng mạn và vụ bắt cóc không thành

Người nhập cư Nadezhda Plevitskaya là một ca sĩ và diễn viên vô cùng nổi tiếng. Những chuyện tình lãng mạn của cô đã được biết đến theo nghĩa đen, và người hâm mộ nhớ đến từng chi tiết nhỏ nhất các vai diễn của cô trong những bộ phim câm. Nhưng người ta không ngờ rằng ngôi sao đình đám này có một cuộc sống thứ hai - cô và chồng đều là tình báo Liên Xô.

Nadezhda Plevitskaya; Nguồn: kulturologia.ru 

Hoạt động đáng chú ý nhất của Plevitskaya là vụ bắt cóc Evgeny Miller - người đứng đầu liên minh quân sự Nga và thế chồng Plevitskaya vào vị trí của y. Nhưng Miller linh cảm có điều gì đó không ổn, đã thông báo cho cấp phó của mình lật mặt nạ các điệp viên Liên Xô. Plevitskaya bị phản gián Pháp bắt giữ, bị buộc tội hoạt động gián điệp cho Liên Xô và bắt cóc, bị xử 20 năm tù. Năm 1940, cô chết trong Nhà tù nữ Renna.

2. Margarita Konenkova - người phụ nữ mà Einstein không thể thờ ơ

Với mật danh “Lucas”, cô đã sống một nửa cuộc đời của mình ở Mỹ. Có vẻ ngoài hấp dẫn và đầu óc thông minh, Margarita chiếm được sự ưu ái của Albert Einstein. Chính Einstein là người giúp cô kết bạn với những người tạo ra bom nguyên tử. Giao tiếp với các nhà khoa học, với sự giúp đỡ của vẻ quyến rũ và xảo quyệt của phụ nữ, cô đã biết được các chi tiết nghiên cứu, các giai đoạn chế tạo bom nguyên tử và truyền tất cả các thông tin này cho tình báo Liên Xô.

Margarita Konenkova và Einstein: Nguồn: kulturologia.ru

Các mối quan hệ ràng buộc Margarita và Einstein không được biết chính xác. Tuy nhiên, những bức thư trao đổi với nội dung rất nhẹ nhàng đã được tìm thấy trong đồ dùng cá nhân của họ.

3. Zoya Voskresenskaya-Rybkina - nữ tình báo viết truyện thiếu nhi

Zoya với mật danh Irina đã trở thành một phần của tình báo thời kỳ Nội chiến. Địa bàn hoạt động của cô rất rộng - Áo, Đức, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Latvia, Thụy Sĩ và Phần Lan. Cô vào vai của một người di cư Nga có nguồn gốc quý tộc, nhiệm vụ được giao là tìm hiểu các kế hoạch của Đức. Năm 1941, khi đang làm việc trong Hiệp hội quan hệ văn hóa toàn quốc với nước ngoài, cô đến dự buổi tiếp khách của Đại sứ quán Đức. Vị Đại sứ Đức đã bị mê hoặc bởi người đẹp Nga và mời cô nhảy.

Trong khi nhà ngoại giao Đức thì thầm khen ngợi cô, quay theo điệu nhảy một cách tình tứ, cô đã nhận ra dấu vết của những bức tranh treo trên tường và những chiếc vali được gom trong một buồng nhỏ. Cô mật báo về nhà là người Đức đang lên kế hoạch sơ tán - có nghĩa là họ đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng lãnh đạo phớt lờ nhận định của cô.

Zoya Voskresenskaya-Rybkina; Nguồn: kulturologia.ru

Trong chiến tranh, Zoya đã huấn luyện các chiến sĩ trinh sát - phá hoại. Hành động nổi tiếng của cô là từ chối tuân theo mệnh lệnh của cấp trên - trở thành tình nhân của một vị tướng đến từ Thụy Sĩ - người có mối liên hệ với Đức. Cô không muốn phản bội chồng mình cũng là một tình báo viên và báo với cấp trên rằng cô sẽ tự bắn mình. Sau khi bị sa thải khỏi ngành tình báo, Zoya làm công việc khác, và khi nghỉ hưu, cô viết truyện cho trẻ em dưới bút danh Voskresenskaya.

4. Olga Chekhova - nữ diễn viên chưa bao giờ thú nhận có liên hệ với ngành tình báo

Olga Knipper đóng phim ở Hollywood. Trong số các đối tác của cô có Charlie Chaplin, Clark Gable và các diễn viên nổi tiếng khác thời bấy giờ. Ở nước Đức phát xít, cô được coi là một nữ diễn viên cấp quốc gia. Kết hôn với đồng nghiệp Mikhail Chekhov, cô mang họ của chồng, mặc dù chính quyền Đức buộc cô phải dùng tên thời con gái. Goebbels công khai thể hiện thái độ thù địch với nữ diễn viên do hắn bị cô cự tuyệt. Nhưng chính Quốc trưởng có cảm tình với cô.

Olga Chekhova; Nguồn: kulturologia.ru

Tháng 4/1945, Olga bị tình báo Liên Xô bắt cóc, được đưa về Moscow. Sau đó, cô đi đến Tây Berlin và tiếp theo - đến Tây Đức. Chuyến đi này đã được che đậy trong bí ẩn. Các tờ báo địa phương đồn thổi rằng Chekhova là một siêu điệp viên của Liên Xô – người đã tới Moscow để nhận Huân chương Lenin vì các công trạng phụng sự Quốc gia từ chính tay của Stalin.

Các nhân vật thân cận lãnh đạo Liên Xô cho biết, Olga đã tích cực tham gia vào việc chuẩn bị âm mưu ám sát Hitler, nhưng không thành. Có bằng chứng cho thấy vào mùa hè năm 1953, Chekhova đã hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của mình - trở thành đầu mối cho việc giao tiếp hiệu quả của Beria và Konrad Adenauer. Điệp viên này qua đời năm 1980 tại Munich. Điều thú vị là cả đời cô phủ nhận mọi mối liên hệ với giới tình báo, Moscow cũng không chính thức xác nhận thông tin này.

5. Elizabeth Zarubina - làm việc với 22 đặc vụ và tên lửa FAA

Elizabeth Zarubina được coi là một trong những ngôi sao sáng giá nhất của tình báo Liên Xô. Cô đã làm việc với mật danh "Vardo" trong hơn 20 năm, có đặc tình ở Paris - từ nhân vật này mà cô có được kế hoạch chống Nga của người Pháp. Elizabeth mạo hiểm mạng sống của mình, đã khai thác Leman - người của Gestapo cung cấp thông tin có giá trị nhất cho tình báo Liên Xô.

Elizabeth Zarubina; Nguồn: kulturologia.ru

Với sự giúp đỡ của Leman, Zarubina đã có thể có được dữ liệu mật về việc tạo ra vũ khí cải tiến - tên lửa hành trình FAA và chuyển nó cho lãnh đạo Liên Xô. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Elizabeth là một trong những điệp viên có giá trị nhất của tình báo Liên Xô tại Mỹ. Những người cung cấp thông tin quan trọng nhất đã được cô tuyển dụng; tổng cộng cô chỉ huy 22 đặc vụ.

6. Leontina Cohen - điệp viên có tem bưu chính

Leontina là người phụ nữ đầu tiên trở thành Anh hùng nước Nga. Cô trực tiếp tham gia thu thập thông tin bí mật về vũ khí nguyên tử ở Mỹ. Nhiệm vụ nguy hiểm và khó khăn nhất của cộng đồng tình báo Liên Xô tại New York đặt lên vai người phụ nữ xinh đẹp, thông minh và can đảm này.

Leontina sở hữu các kỹ năng của một nhân viên liên lạc vô tuyến. Người nữ tình báo này nổi tiếng vì sự tháo vát phi thường, khả năng định hướng hành động lập tức trong những tình huống khó khăn nhất. Một lần, khi rời một khu vực quan trọng chiến lược gần các cơ sở hạt nhân, Leontina bị cảnh sát theo dõi. Trong khi các mật vụ kiểm tra vali của cô, Leontina giả vờ đang tìm vé tàu trong ví của mình và mỉm cười duyên dáng với viên thanh tra, yêu cầu anh ta cầm hộ một hộp khăn ăn.

Leontina Cohen; Nguồn: kulturologia.ru

Viên cảnh sát ân cần giúp đỡ, tán tỉnh với người phụ nữ xinh đẹp. Việc kiểm tra hoàn tất, Leontina cầm lấy chiếc hộp và lên tàu. Trong thực tế, trong chiếc hộp đó là những tài liệu mật quý báu, nhờ trí thông minh của nữ tình báo, đã không bị phát hiện và sau đó, đã được chuyển về Moscow.

7. Irina Alimova - từ điện ảnh đến nghề tình báo

Irina có mật danh là Bir. Tài năng diễn xuất và kiến thức về 8 ngoại ngữ của cô, trong số đó có những ngôn ngữ “độc”, đã giúp cô trở thành một điệp viên siêu hạng. Sau khi được đào tạo và thực tập, Irina được gửi đến Nhật Bản. Hơn 30 năm phục vụ, cô đã cung cấp cho Tổ quốc rất nhiều thông tin có giá trị liên quan đến việc phát triển quân sự của Nhật Bản, kế hoạch tái vũ trang và thiết lập quan hệ với Hoa Kỳ.

Irina Alimova: Nguồn: kulturologia.ru

Chính Irina là người có được những bức ảnh mô tả các căn cứ quân sự mật của Mỹ và sân bay Nhật Bản. Trong kho lưu trữ, thông tin thu được của nữ tình báo này được lưu trữ trong các thư mục có số lượng hơn 7 nghìn trang.

8. Nadezhda Troyan và vụ trừ khử kẻ cầm đầu chính quyền chiếm đóng ở Belorussia

Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Nadezhda là thành viên một tổ chức Komsomol bí mật. Cô đã thu thập thông tin quan trọng trên cơ sở đó quân đội Liên Xô xây dựng các kế hoạch chiến đấu chống lại quân xâm lược Đức, giúp đỡ các gia đình du kích. Sau đó, Troyan trở thành du kích, thực hiện các nhiệm vụ tình báo và làm y tá, giật mìn phá cầu và tham gia chiến đấu.

Nadezhda Troyan; Nguồn: kulturologia.ru

Chiến công nổi bật nhất trong sự nghiệp của cô là chiến dịch thanh trừng tên đồ tể Wilhelm Cube ở Belorussia. Với các công trạng phụng sự Tổ quốc, chiến sĩ tình báo này đã nhận được danh hiệu Anh hùng Liên Xô, Huân chương Lenin, huy chương Sao vàng. Những hành động quả cảm của Nadezhda và các đồng đội của cô đã trở thành nguyên mẫu, cảm hứng cho một số bộ phim.

9. Anna Morozova và bộ phim “Gọi hỏa lực bắn về phía mình”

Tháng 5/1942, Anna lãnh đạo một tổ chức hoạt động bí mật. Cùng với các cộng sự của mình, cô đã có được thông tin quan trọng, tham gia vào các hoạt động phá kho đạn, máy bay và tàu hỏa của Đức. Nhờ thông tin cô cung cấp, Hồng quân Liên Xô đã có thể tiêu diệt hơn 35 đơn vị chiến đấu và 200 tên phát xít.

Anna Morozova; Nguồn: kulturologia.ru

Khi đã thành thạo sử dụng liên lạc vô tuyến, Anna được phái đến East Prussia. Hoạt động trong thành phần biệt đội "Jack" vào thời điểm phát xít Đức tấn công, cô bị thương. Để không bị địch bắt, Anya đã tự nổ tung lựu đạn. Chiến công này đã tạo cảm hứng cho việc tạo ra bộ phim “Gọi hỏa lực bắn về phía mình”. Sau khi xem phim, các cựu chiến binh đã khuyến nghị đến lãnh đạo Liên Xô, và tháng 5/1965 Anna được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên