Chuyện 1 binh sĩ chiến đấu lần lượt cho 3 phe trong Thế chiến 2

VOV.VN - Số phận kỳ lạ của Yang (người Hàn/Triều) đã khiến anh ta lần lượt chiến đấu cho phát xít Nhật Bản, Hồng quân Liên Xô, phát xít Đức rồi bị quân Mỹ bắt.

Yang Kyoungjong, người Hàn Quốc/Triều Tiên, đầu tiên bị phát xít Nhật Bản bắt giữ và ép phải chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô. Đến khi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ, anh ta lại bị ép phải chiến đấu chống lại quân đội phát xít Đức. Và rồi khi trở thành tù binh của Đức Quốc xã, anh ta lại phải bảo vệ Normandy và chiến đấu chống lại quân đội Đồng minh. Yang Kyoungjong cuối cùng bị quân đội Mỹ bắt giữ.

Quân nhân Yang Kyoungjong (bìa trái) sau khi bị quân Mỹ bắt ở bờ biển Utah vào năm 1944. Ảnh: Tàng thư Quốc gia Mỹ.

Yang Kyoungjong là một người Hàn Quốc/Triều Tiên ban đầu sống ở vùng Mãn Châu do Nhật Bản kiểm soát vào đầu Thế chiến 2. Yang bị cưỡng bức tòng quân vào năm 1938, phải phục vụ trong đội quân Quan Đông (Nhật Bản) từ tuổi 18.

Trong trận chiến Khalkhin Gol, Yang Kyoungjong bị Hồng quân Xô viết bắt giữ và đưa tới một trại cải tạo lao động.

Trong cuộc chiến chống lại nước Đức Quốc xã, phía Liên Xô bị thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, vào năm 1942, Hồng quân đã bổ sung Yang Kyoungjong vào hàng ngũ của mình cùng với hàng ngàn tù nhân khác.

Yang Kyoungjong phục vụ trong quân đội Liên Xô được một năm. Trong thời gian này, Yang đã tham gia vô số cuộc giao chiến ở Mặt trận phía Đông, đáng chú ý là Trận chiến Kharkov lần thứ 3. Trong trận này, Yang lại bị bắt làm tù binh trong tay quân đội Đức.

Điều thú vị nữa là Đức Quốc xã đã không hành quyết Yang Kyoungjong và cũng sung anh này vào đội ngũ lục quân của mình.

Và thế là Yang Kyoungjong lại biến thành một tên lính Đức chiến đấu trong Tiểu đoàn phương Đông trong Sư đoàn bộ binh 709 của quân đội phát xít Đức. Tiểu đoàn này đóng vai trò lính xung kích và hỗ trợ cho những tiểu đoàn Đức Quốc xã nhiều kinh nghiệm hơn.

Yang được giao nhiệm vụ bảo vệ bán đảo Contentin ở Pháp một thời gian ngắn trước ngày D – ngày diễn ra cuộc đổ bộ Normandy. Khi cuộc đổ bộ này diễn ra, quân Đồng minh đột kích vào khu vực bờ biển và Yang đã bị trung đoàn bộ binh nhảy dù 506 của Mỹ bắt giữ.

Sau đó quân Mỹ đưa Yang về một trại tù binh của Anh, nơi Yang sống đến khi kết thúc Thế chiến 2.

Sau đó Yang quyết định di cư sang Mỹ và định cư tại đây. Yang Kyoungjong lặng lẽ chết vào năm 1992./.

>> Xem thêm: Chiến tranh tàn khốc qua lời kể của một “con tốt”

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh cuộc đổ bộ khổng lồ của quân Đồng minh ở Normandy

VOV.VN - Giữa năm 1944 lực lượng quân Đồng minh đã thực hiện cuộc đổ bộ lịch sử lên bờ biển Normandy, gây khó khăn lớn cho lực lượng phát xít.

7 điều giúp Leningrad chống đỡ sự bao vây khắc nghiệt của phát xít Đức

VOV.VN - Trong Thế chiến 2, quân đội Đức bao vây chặt thành phố Leningrad (Liên Xô), khiến nhiều người dân ở đây chết đói, chết khát, chết cóng...

Trận đấu tăng Liên Xô - Đức lớn nhất lịch sử ở Kursk: Lửa, thép và máu

VOV.VN - Hàng trăm xe tăng của quân Đức và Liên Xô bắn phá và đâm va trực diện ở mặt trận Prokhorovka (Kursk) trong Thế chiến 2. Khói, bụi, và lửa kín trời.

Trận chiến Saipan đẫm máu giữa quân Mỹ và phát xít Nhật

VOV.VN - Binh lính Nhật chiến đấu máu lửa nhưng vẫn không cưỡng lại được sức mạnh của quân Mỹ trong trận huyết chiến trên đảo Saipan vào cuối Thế chiến 2.

Một xe tăng Liên Xô chặn đứng cả một sư đoàn phát xít Đức

VOV.VN - Chiếc xe tăng Liên Xô KV-1 hiên ngang án ngữ con đường độc đạo, chặn lối đi của hàng ngàn quân Đức, trụ vững trước hỏa lực pháo và mìn của đối phương.

Ảnh sĩ quan Liên Xô nói chuyện vui vẻ với sĩ quan Đức Quốc xã

VOV.VN - Bức ảnh lịch sử này cho thấy mối quan hệ kỳ lạ giữa Đức và Liên Xô trước khi hai nước này bước vào cuộc chiến tranh tàn khốc với nhau.

Tin cùng chuyên mục