Năm điều bạn có thể chưa biết về Barack Obama

Năm điều bạn có thể chưa biết về Barack Obama

(VOV) -Tiểu sử của vị Tổng thống tái đắc cử là câu chuyện đặc biệt, điển hình cho ý chí vươn lên trong cuộc sống

Thời thơ ấu vắng cha

Câu chuyện giáo dục của Barack Obama là câu chuyện đặc biệt trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Câu chuyện này được ông nhắc đi nhắc trong chiến dịch tranh cử của minh. Thân mẫu ông, bà Ann Dunham,  một phụ nữ da trắng đến từ Kansas. Thân phụ là Barack Obama Senior, một sinh viên Kenya. Bản thân Barack Obama sinh ra tại Hawaii, Tổng thống tương lai lớn lên trong một môi trường quốc tế và ở Thái Bình Dương xa xôi, môi trường quá xa lạ với nhiều người Mỹ trong nước.

Cha của Obama bỏ đi khi cậu bé mới lên 2, và hai người mãi đến năm 1971 mới gặp lại nhau, khi người cha mua cho con trái bóng rổ đầu tiên. Obama bắt đầu cuốn hồi ký “Giấc mơ của cha tôi” (Dreams From My Father) với câu chuyện chi tiết về cuộc gọi điện thoại trong năm 1982, khi ông nhận được tin cha mình bị chết trong một tai nạn xe hơi ở Nairobi.

Obama sống một thời gian ngắn ở Indonesia sau khi mẹ ông lại kết hôn với một du học sinh nước ngoài, nhưng ông đã trở lại Hawaii học trung học và sống với ông bà ngoại. Sau đó ông chuyển đến Mỹ và trở thành sinh viên Đại học Columbia ở New York.

nam dieu ban co the chua biet ve barack obama hinh 1
Barack Obam chụp ảnh ở trường Đại học Luật Havard, là biên tập viên da màu đầu tiên của Tạp chí Luật (Law Review)


Chí tiến thủ và những bước thành công

Ông nhận làm nghề tổ chức cộng đồng ở Chicago sau khi tốt nghiệp và cùng với các nhà thờ và các nhóm cư dân cố gắng tạo điều kiện sống tốt hơn trong những khu “ổ chuột” của thành phố. Năm 1988, ông đến Trường Luật Harvard, trở thành biên tập viên da màu đầu tiên của Tạp chí Luật (Law Review) có uy tín. Công việc này đã khiến ông quan tâm đến những vấn đề quốc gia và bắt đầu xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình.

Trong khi Obama làm việc tại Công ty Luật ở Chicago, một luật sư trẻ được giao nhiệm vụ giám sát ông, đó chính là Michelle Robinson. Hai năm sau, họ đính hôn và Obama trở về Chicago, quê hương của Michelle. Ông tiếp tục hành nghề luật sư và giảng dạy tại Đại học Chicago. Năm 1996 ông đã thực hiện bước đầu tiên trên con đường chính trị bằng cách giành một ghế tại Thượng viện Tiểu bang Illinois.

nam dieu ban co the chua biet ve barack obama hinh 2
Đám cưới tại Chicago, ngày 18/10/1992


Obama đã thất bại trong cuộc đua vào Quốc hội năm 2000. Bốn năm sau, ông đã giành thắng lợi đầu tiên trong cuộc cạnh tranh cho vị trí Thượng nghị sĩ Mỹ. Ông đã gây tiếng vang lớn tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ với một lời kêu gọi chấm dứt đảng phái và tuyên bố "một nước Mỹ tự do và một nước Mỹ bảo thủ” không còn thích hợp, bây giờ là thời của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Obama đã chiến thắng trong cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ năm 2004 một cách khá dễ dàng và ngay lập tức tinh toán đến việc tranh cử Tổng thống. Trong khi tại Thượng viện, Obama xây dựng được hình ảnh là một đồng nghiệp lịch sự và nhà quyên góp có danh tiếng nhưng vẫn giữ kín tham vọng tranh cử Tổng thống của mình. Sau nhiều cuộc họp với các nhà tài trợ và các nhà chiến lược, Obama tin tưởng rằng ông có thể chiến thắng đối thủ của Đảng của mình là bà Hillary Clinton trong cuộc đua.

Với liên minh của những người trẻ, tự do và các cộng đồng thiểu số, ông Obama đã giành được một chiến thắng đáng kinh ngạc tại Iowa trong cuộc cạnh tranh đầu tiên của đảng Dân chủ. Bà Hillaty Clinton giành lại tỷ số ở New Hampshire, nhưng tụt hậu so với Obama trong phần còn lại của chiến dịch, cuối cùng rút lui và lại ủng hộ đối thủ cũ của mình.

Như thế giới đã dõi theo, ứng cử viên Tổng thống Mỹ da màu đầu tiên bước vào cuộc chiến với Thượng Nghị sĩ John McCain, một cựu chiến binh và anh hùng chiến tranh. Các cuộc thăm dò vẫn im ắng trong suốt mùa hè và chiến dịch của đảng Cộng hòa được tiếp thêm năng lượng với công bố của McCain rằng bà Sarah Palin là người hậu thuẫn của mình. Vài tuần trước khi diễn ra bầu cử, Ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, tạo thành cơn “sóng thần”, gây chấn động hệ thống tài chính toàn cầu. Obama được đánh giá là đã trả lời một cách khéo léo hơn trong ngày bầu cử và đã chiến thắng một cách thuyết phục.

Năm điều mà bạn có thể chưa biết về Barack Obama

1. Ông là người thuận tay trái, là một trong số những Tổng thống thuận tay trái gồm: Bill Clinton, George HW Bush, Ronald Reagan và Gerald Ford.
2. Ông đã giành một giải Grammy vào năm 2006 với phiên bản sách nói (audiobook) cuốn hồi ký của mình- Giấc Mơ của Cha tôi (Dream from My Father).
3. Khi học trung học ở Hawaii, ông là thành viên của "Choom Gang”, một nhóm các thiếu niên ăn chơi nổi tiếng chuyên hút cần sa. (Ở thời điểm đó, hút cần sa/cannabis không phi pháp ở Mỹ- ND)
4. Trong thời gian ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama luôn cố gắng ăn tối với gia đình ít nhất 5 tối trong tuần, mặc dù đôi khi ông cũng phải đã phá vỡ quy tắc này trong trường hợp khẩn cấp.
5. Thời thơ ấu, trong gần 5 năm sống ở Indonesia Obama từng nuôi “thú cưng” là một con vượn người và đặt tên là Tata.

Tiểu sử Barack Obama
Họ và tên: Barack Hussein Obama II
Sinh: 04/8/1961 tại Honolulu, Hawaii
Tình trạng hôn nhân: Kết hôn với Michelle Obama. Có 2 con gái: Malia, 14 tuổi và Sasha, 11 tuổi.

2009 - nay: Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ
2005 - 2009: Thượng nghị sĩ Mỹ, Bang Illinois
1997 - 2004: Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Bang Illinois
1993 - 2004: Luật sư, Công ty Davis, Miner & Barnhill
1992 - 2004: Giảng viên, Đại học Luật Chicago
1991: Tiến sĩ Luật, Trường Đại học Luật Harvard
1985 - 1988: Nhà tổ chức cộng đồng, Chicago
1983: Cử nhân Khoa học Chính trị, trường Đại học Columbia

Theo Telegraph

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN