Quân Đức khiếp sợ nhất những nữ Hồng quân nào?

Quân Đức khiếp sợ nhất những nữ Hồng quân nào?

VOV.VN - Đóng góp to lớn vào chiến thắng trên chiến trường có cả các nữ quân nhân Xô viết, nghe đến tên họ, quân Đức phải khiếp đảm...

"Phù thủy Màn đêm"

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô và giải phóng châu Âu khỏi những kẻ phát xít xâm lược không chỉ có các “đấng nam nhi” lập được chiến công hiển hách, đóng góp to lớn cho Chiến Thắng chung còn có các nữ  quân nhân xinh đẹp từ cô y tá, chiến sĩ thông tin, đến các xạ thủ bắn tỉa, phi công hay chỉ huy xe tăng...

Nadezhda Vasilievna Popova - phi đội phó thuộc Trung đoàn nữ Cận vệ số 46 của Quân đoàn Không quân Cường kích đêm số 4, Mặt trận Belorussia 2. Popova sinh tháng 12/1921 tại tỉnh Oryol. Tốt nghiệp phổ thông, Nadezhda tham gia câu lạc bộ Hàng không, và học để làm trợ giảng. Tốt nghiệp trường Hàng không Kherson của OSOAVIAHIM (Hiệp hội Hỗ trợ Quốc phòng, Hàng không và Xây dựng Hóa học), cô nhập học tại Trường Không quân Donetsk.

quan duc khiep so nhat nhung nu hong quan nao? hinh 1
Anh hùng Liên Xô Nadezhda Popova; Nguồn: wikipedia.org

Khi chiến tranh bắt đầu, Nadezhda cùng trường sơ tán đến Uzbekistan - nơi cô đã viết đơn tình nguyện ra tiền tuyến. Cô được gửi ra mặt trận năm 1942, được phân về một đơn vị nữ không quân dưới sự chỉ huy của Anh hùng Liên Xô Maria Raskova. Trong đội hình của Trung đoàn nữ Không quân Ném bom đêm số 588, Popova đã lái máy bay ném bom Po-2 để trinh sát và làm nhiệm vụ chiến đấu ở tỉnh Rostov, các khu vực thuộc Bắc Kavkaz, Kuban, Ukraine, Belarussia và Ba Lan.

Thiện nghệ thoát khỏi đèn chiếu và lưới lửa phòng không của kẻ thù, các cô gái lái máy bay ném bom của Hồng quân được quân Đức gọi họ là "Phù thủy Màn đêm". Popova đã thực hiện 852 chuyến bay và năm 1945, được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Đại tác Cận vệ dự bị Nadezhda Vasilyevna Popova qua đời tại Moscow năm 2013.

Raisa Ermolaevna Aronova - phi công điêu luyện của Trung đoàn Không quân Cường kích đêm được tặng thưởng Huân chương Cờ Đỏ Taman số 46 - là một đại diện khác của "Phù thủy Màn đêm". Sinh năm 1920 tại Saratov, cô tốt nghiệp trung học và nhập học tại một câu lạc bộ bay. Một năm sau khi gia nhập Học viện Hàng không Moscow năm 1940, Raisa được đứng vào hàng ngũ Không quân Liên Xô, đồng thời hoàn thành khóa học phi công quân sự tại thành phố Engels.

quan duc khiep so nhat nhung nu hong quan nao? hinh 2
Anh hùng Liên Xô Raisa Ermolaevna Aronova; Nguồn: wikipedia.org

Trong thành phần của Sư đoàn Không quân Ném bom đêm số 325, Raisa Ermolaevna đã chiến đấu với kẻ thù trên bầu trời Ukraine, Belarus, Bắc Kavkaz, Ba Lan và Đức. Tổng cộng, Raisa đã thực hiện 941 chuyến bay, được trao nhiều huy chương, Huân chương Lê-nin và danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Về sau, Raisa Aronova học Đại học Ngoại ngữ, chuyển sang làm việc cho KGB và mang quân hàm Thiếu tá, qua đời năm 1982, tại Moscow.

“Quý bà Thần chết”

Lyudmila Mikhailovna Pavlichenko được công nhận là nữ xạ thủ bắn tỉa thành công nhất trong lịch sử thế giới, với thành tích tiêu diệt 309 binh sĩ, sĩ quan của kẻ thù và được mệnh danh là “Quý bà Thần chết”. Sinh ra tại thành phố Bila Tserkva ở Ukraine, Lyudmila đã tham gia quân ngũ từ những ngày đầu chiến tranh. Sau khi hoàn thành các khóa huấn luyện bắn tỉa, cô được phân về Sư đoàn Bộ binh mang tên Chapaev được tặng thưởng Huân chương Lê-nin số 25 - đang phòng thủ các thành phố chiến lược Odessa và Sevastopol.

quan duc khiep so nhat nhung nu hong quan nao? hinh 3
Anh hùng Liên Xô - xạ thủ bắn tỉa Pavlichenko; Nguồn: topwar.ru

Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến, với sự thiện xạ hiếm có, 179 lính Đức và Romania đã bị kết liễu gần thành phố Odessa, và đến giữa năm 1942, con số quân xâm lược phải đền tội lên đến 309 tên. Bị thương năm 1942, Pavlichenko được đưa về hậu phương, và sau đó, tham gia một phái đoàn của thanh niên Liên Xô đến Mỹ - nơi cô gặp Eleanor Roosevelt - Chủ tịch đầu tiên Ủy ban Tổng thống Mỹ về tình trạng của phụ nữ.

Đáng tiếc, mặc dù lập được nhiều thành tích ngoài mặt trận, cô gái bắn tỉa nổi tiếng nhất đã không có được hạnh phúc riêng tư mãn nguyện. Lyudmila đã phải cõng người chồng chưa cưới - trung úy Kitsenko, người cùng cô phục vụ trong một đại đội bộ binh và cùng làm nhiệm vụ chiến đấu - trên vai của mình. Anh bị trọng thương bởi súng cối của địch và không qua khỏi. Anh hùng Liên Xô Lyudmila Pavlichenko qua đời năm 1974 tại Moscow.

Chiến binh ngựa thép

Người phụ nữ duy nhất từng là tiểu đoàn phó tiểu đoàn xe tăng - Alexandra Grigoryevna Samusenko - bắt đầu phục vụ trong Hồng quân năm từ 1935. Cô gái sinh năm 1922 tại làng Kirov của Belarussia đã trải qua hai cuộc chiến - chiến tranh Liên Xô - Phần Lan và Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Sau khi ra trận với tư cách lính bộ binh vào năm 1941, Alexandra gia nhập và tốt nghiệp trường chỉ huy xe tăng.

quan duc khiep so nhat nhung nu hong quan nao? hinh 4
Anh hùng Liên Xô Alexandra Samusenko; Nguồn: kulturologia.ru

Alexandra Samusenko đã chiến đấu trên các mặt trận Bryansk, Phía Tây và Voronezh. Sau trận Kursk, được thăng cấp Đại úy Cận vệ, trong đội hình của Lữ đoàn Xe tăng Cận vệ số 1, Alexandra tham gia chiến dịch Lviv-Sandomierz, quét sạch quân Đức Quốc xã và Hungary khỏi lãnh thổ Ukraine và Đông Nam Ba Lan, làm chúng mất tới 70% quân số và 8 sư đoàn. Không sống được đến ngày Chiến Thắng, tháng 3/1945, Alexandra Grigoryevna anh dũng hy sinh tại làng Zülzefierz của Ba Lan vì một vết thương quá nặng./.

(Theo russian7.ru)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close