Sáu sự thật ít biết về cuộc diễu binh ngày 7/11/1941

VOV.VN - Sau cuộc diễu binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ năm 1941, các đơn vị Hồng quân đã hành quân thẳng ra chiến tuyến.

Xe tăng Hồng quân diễu binh tại Quảng trường Đỏ; Nguồn: mos.ru

1.     Quyết định đã không đến ngay lập tức

Diễu hành quân sự tại Quảng trường Đỏ vào ngày 7/11 là một truyền thống và là sự kiện chính kỷ niệm ngày cách mạng. Nhưng năm 1941, Đức Quốc xã tràn vào lãnh thổ Liên Xô, cách trung tâm Moscow 70-100km, không có thời gian cho cuộc diễu hành. Cuối tháng 10 - đầu tháng 11/1941 là những ngày khó khăn nhất của cuộc chiến tranh bảo vệ Thủ đô, các nhà máy công nghiệp đã được sơ tán, cầu và công xưởng được gài mìn.

Quyết định tổ chức diễu hành được đưa ra tại một cuộc họp giữa các thành viên của Bộ Chính trị và các nhà lãnh đạo quân sự vào ngày 28/10. Lúc đầu, khi có đề nghị tổ chức một cuộc diễu hành quân sự, mọi người đều im lặng, nhưng sau giờ giải lao, đã có một sự nhất trí cao độ "Đúng, nó sẽ nâng cao tinh thần của quân đội và hậu phương!" Việc chuẩn bị cho cuộc diễu hành bắt đầu.

Ban lãnh đạo Tối cao Liên Xô; Nguồn: mos.ru

2.     Dàn nhạc bí mật diễn tập

Ngày 2/11, Vasily Agapkin - tác giả cuộc diễu hành nổi tiếng “Tạm biệt Slavs” của sư đoàn Dzerzhinsky - được bổ nhiệm làm nhạc trưởng dàn nhạc diễu hành và được giao nhiệm vụ thành lập một dàn nhạc kết hợp. Vào thời điểm đó, hầu hết các nhạc công đang phục vụ trong các đơn vị quân đội, hoặc đã ra tiền tuyến; một dàn nhạc từ Gorky (nay là Nizhny Novgorod) đã đến trợ giúp.

Chuẩn bị cho cuộc diễu hành diễn ra một cách bí mật, không ai nghe thấy các buổi tập của ban nhạc kèn đồng tại Quảng trường Đỏ - không đi đều, không đánh trống, không phô trương. Ban lãnh đạo đất nước sợ những âm thanh này có thể gây hoảng loạn đối với người dân Moscow. Do đó, các buổi tập đã được tổ chức tại trường đua ngựa Khamovniki. Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Liên Xô, Nguyên soái Semyon Budyonny - Tổng chỉ huy diễu hành, đến đó, cưỡi ngựa đi vòng quanh để cảm nhận và thậm chí còn đưa ra chỉ dẫn cho dàn nhạc. Chỉ huy cuộc diễu binh được giao cho Trung tướng Pavel Artemyev - Tư lệnh Quân khu và Khu vực phòng thủ Moscow.

3.     Hội đồng thành phố Moscow đã họp tại ga Mayakovskaya

Lễ kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười của Hội đồng Moscoww đã được lên kế hoạch vào ngày 6/11, nhưng diễn ra không phải tại Nhà hát Bolshoi (vào thời điểm đó đã được cài mìn), mà tại ga tàu điện ngầm Mayakovskaya, có sức chứa hai ngàn người. Ngày 6/11, một đoàn tàu đặc biệt gồm 10 toa đã được hình thành tại Belorusskaya, lãnh đạo của đất nước đã đến Mayakovskaya năm phút trước khi khai mạc.

Ở phía đối diện của hiên đã có một đoàn tàu gồm 10 toa tàu, trong đó dàn nhạc, và tủ để đồ cho những người tham gia, và một phòng thu âm. Sau Lễ kỷ niệm, vào khoảng 11 giờ tối, chỉ huy cuộc diễu hành Pavel Artemyev đã thông báo cho chỉ huy các đơn vị tham gia về diễu hành quân sự tại Quảng trường Đỏ - 10 tiếng trước khi cuộc diễu hành bắt đầu.

4.     Một giờ, một phút, 20 giây

Theo tính toán, cuộc diễu hành được cho là kéo dài một giờ, một phút, 20 giây. Đến 08:00 (vì lý do an ninh, người ta đã quyết định bắt đầu sớm hơn một giờ) toàn bộ khu vực từ cầu Moskvoretsky đến tòa nhà của Bảo tàng Lịch sử đã đầy ắp các đơn vị quân đội. 28.467 người tham gia cuộc diễu hành (lính bộ binh, kỵ binh, bắn tỉa và xạ thủ súng máy, chiến sỹ pháo binh, xe tăng, dân quân).

Trong số các thiết bị, 296 súng máy, 18 súng cối, 12 súng phòng không, 12 súng cỡ nòng nhỏ và 128 pháo và 160 xe tăng (70 BT-7, 48 T-60, 40 T-34, hai KV) đã tham gia. Theo kế hoạch, có 300 máy bay tham gia, nhưng do tuyết dày và bão tuyết, phần trình diễn của không quân đã phải hủy bỏ, nhưng họ sẵn sàng cho bất kỳ nhiệm vụ nào. Trong trường hợp Quảng trường Đỏ bị đánh bom, lực lượng phản ứng gồm 35 trạm y tế, 5 đội phục hồi, 15 xe cứu hỏa và các phương tiện đặc biệt khác để hoạt động trong trường hợp các tòa nhà, mạng lưới điện và khí đốt bị phá hủy và hỏa hoạn.

Cuộc diễu hành được bắt đầu bởi các học viên của Trường pháo binh Moscow số 1 mang tên của L.B. Krasnin trên nền nhạc "Cuộc diễu hành" của Chernetsky. Buổi phát thanh từ Quảng trường Đỏ được cả thế giới lắng nghe, tường thuật được thực hiện bởi nhà bình luận và nhà báo nổi tiếng Vadim Sinyavsky của Đài phát thanh Liên Xô.

Cuộc diễu binh diễn ra khi quân phát xít đã nhìn thấy Moscow qua ống nhòm; Nguồn: mos.ru

5.     Điều làm Hitler tức giận

Theo các nhà sử học, Hitler bật máy thu thanh và đã nổi cơn thịnh nộ không thể diễn tả được. Y vội vã gọi điện thoại và yêu cầu kết nối với chỉ huy của phi đội ném bom gần Moscow nhất: “Tôi cho anh một giờ để chuộc lỗi. Cuộc diễu hành cần phải bị ném bom bằng mọi giá. Triển khai ngay lập tức tất cả các máy bay anh có, và đích thân anh chỉ huy chúng!” Nhưng đã không một máy bay ném bom nào mò đến được Moscow. Theo thông báo vào ngày hôm sau, tại ngoại ô của thành phố, 34 máy bay Đức đã bị bắn hạ bởi lực lượng của quân đoàn tiêm kích số 6 và các đơn vị phòng không bảo vệ Moscow.

6.     Báo chí đã viết gì

Tờ báo tiếng Anh The News Chronicle viết: "Tổ chức ở Moscow của cuộc diễu hành truyền thống thông thường vào thời điểm có những trận chiến nóng bỏng ở ngoại ô thành phố là một ví dụ tuyệt vời về chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm." Daily Mail đã ca ngợi cuộc diễu hành quân sự ngày 7/11/1941 là "một trong những cuộc biểu hiện rực rỡ nhất về lòng dũng cảm và sự tự tin trong thời chiến"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kế hoạch bắt sống Stalin và cuộc duyệt binh huyền thoại

VOV.VN-Cách đây 78 năm (7/11/1941), Liên Xô tổ chức cuộc duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ trước khi các binh chủng Hồng quân tiến thẳng ra mặt trận.

Cận cảnh dàn vũ khí Nga tổng duyệt cho lễ diễu binh Ngày Chiến thắng

VOV.VN - Nga sẽ phô diễn những khí tài quân sự mới nhất, hiện đại nhất trong lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại thủ đô Moscow.

Nước Nga diễu binh kỷ niệm 74 năm ngày Chiến thắng

VOV.VN - Tham gia lễ diễu binh có hơn 13.000 quân nhân từ 35 khối quân nhân, cùng khoảng 200 xe cơ giới, khí tài quân sự.

Tin cùng chuyên mục