Hòa bình Trung Đông đang cần được tiến hành nhanh

Trọng tâm của tiến trình đàm phán là yêu cầu Israel thực hiện các nghĩa vụ về định cư và công nhận các đường biên giới năm 1967.  

Ngày 1/1, Bộ Ngoại giao Jordan cho biết, nước này sẽ chủ trì một cuộc gặp giữa các nhà thương thuyết của Palestine và Israel cùng đại diện nhóm Bộ Tứ bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông, gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ, vào ngày 3/1, để thảo luận tiến trình hòa đàm đang ngưng trệ.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh chủ trì cuộc gặp với sự tham gia của trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat và người đồng cấp Israel Yitzhak Molcho cùng các quan chức nhóm Bộ Tứ. Trọng tâm cuộc gặp là thảo luận quan điểm của Palestine và Israel về nối lại cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 9/2010. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Jordan cũng sẽ chủ trì các cuộc gặp riêng rẽ với các quan chức Palestine và Israel.

Một dự án nhà định cư tại khu vực Đông Jerusalem của Israel (Ảnh: Internet)

Một quan chức Bộ Ngoại giao Jordan cho biết, cuộc gặp "không đồng nghĩa với việc đàm phán được nối lại", mà mục đích là nhằm thực hiện những nỗ lực nghiêm túc hơn để tái khởi động đàm phán dựa trên việc Israel thực hiện các nghĩa vụ của họ là ngừng hoạt động định cư và công nhận các đường biên giới năm 1967 là cơ sở của đàm phán.

Trong khi đó, Mỹ đã hoan nghênh quyết định Palestine và Israel tham gia cuộc gặp do Jordan tổ chức. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 1/1 tuyên bố Mỹ hoan nghênh và ủng hộ tiến triển tích cực này, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Quốc vương và Ngoại trưởng Jordan trong việc đưa các bên đồng ý thương lượng.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Yasser Abed Rabbo ngày 1/1 tuyên bố tối hậu thư của nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông yêu cầu nối lại hòa đàm giữa Israelvà Palestine chậm nhất vào ngày 26/1 tới sẽ có thể là cơ hội cuối cùng để khôi phục tiến trình hòa bình. Theo ông, Palestine quy trách nhiệm cho Israel về sự đình trệ của tiến trình đàm phán hòa bình vì Israel"trốn tránh các nghĩa vụ hòa bình của mình"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên