Hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Haiti đang tiến triển

Mặc dù các nhóm hỗ trợ nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu của những người còn sống sau trận động đất ngày 12/1, nhìn chung việc triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Haiti vẫn tiến triển từng ngày

>> Liên Hợp Quốc: Cần phải tạo việc làm cho người dân Haiti

Hiện vẫn còn nhiều nạn nhân của trận động đất ngày 12/1 chưa nhận được các hỗ trợ cần thiết. Ước tính, trận động đất đã đẩy 1 triệu người vào cảnh vô gia cư, thiếu lương thực, nước uống và dịch vụ y tế.

Điều phối viên các hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc John Holmes cho biết: “Sân bay tại thủ đô Port-au Prince đang làm việc rất tốt, các cảng vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo từ Dominique cũng hoạt động tốt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nhiều tuyến đường đã bị hư hỏng sau trận động đất và cần  thời gian để sửa chữa. Vì thế, tại thời điểm này, khả năng nhận hàng hoá của các cảng đã bị hạn chế khá nhiều, gây khó khăn cho hoạt động cứu trợ của chúng tôi”.

Kể từ sau trận động đất, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã phân phát được 16 triệu bữa ăn cho 600.000 người và dự kiến con số này sẽ tăng lên 2 triệu người trong hai tuần tới.

Liên quan tới vấn đề y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh tại Haiti, khi mùa mưa đang đến gần. Người dân Haiti đang phải đối mặt với nguy cơ rất lớn mắc các dịch bệnh dịch tả, tiêu chảy và các căn bệnh khác phát sinh từ nước, do điều kiện vệ sinh tồi và nước bị nhiễm khuẩn.

Trong khi đó, chính quyền Haiti vẫn đang đau đầu với các dự án cho tương lai. Thủ đô Port-au Prince cần tái thiết tới 75% và nạn đói đang làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tổng thống Haiti nói: “Chúng tôi đã làm tất cả những điều cần thiết để có thể đáp ứng phần nào nhu cầu lương thực của người dân. Song liên quan tới kế hoạch tái thiết Thủ đô Port-au Prince cũng cần phải nghĩ tới việc phân quyền một cách hợp lý để  không mắc lại cùng một sai lầm”.

Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến nay, lời kêu gọi đóng góp vào quỹ khẩn cấp 575 triệu USD của Liên Hợp Quốc đã được đáp ứng tới 82%. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đang lo ngại, các lĩnh vực như nông nghiệp, lương thực và chương trình “Việc làm tạo thu nhập” của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc vẫn chưa nhận được các đóng góp về tài chính tương xứng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.