Hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018

VOV.VN - Các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018 (1/12) đã diễn ra trong hai ngày qua ở nhiều nước trên thế giới.

Từ tuần hành, cổ động đến thắp nến… người dân nhiều nước trên thế giới mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS,  đồng thời tưởng nhớ những người đã chết vì căn bệnh này.

hoat dong ky niem ngay the gioi phong chong aids nam 2018 hinh 1
Năm 2017, vẫn có tới 940 nghìn ca tử vong do HIV/AIDS. Ảnh: News

Đánh dấu 30 năm Ngày Thế giới phòng chống AIDS,  năm nay, nhiều nước trên thế giới tiếp tục tổ chức các chiến dịch, các lễ cầu siêu và các cuộc tuần hành mang theo biểu tượng dải băng đỏ -  biểu tượng toàn cầu cho tình đoàn kết với những người nhiễm HIV và những người bị bệnh AIDS.

Tại thành phố Sao Paulo, Brazil, hàng nghìn quả bóng đỏ tượng trưng cho dải băng đỏ đã được thả lên bầu trời. Giám đốc viện khoa học Emilio Ribas, Luiz Carlos - đơn vị tổ chức sự kiện cho biết: số ca nhiễm  mới vẫn đang tiếp tục gia tăng tại Brazil: “Chúng tôi chứng kiến số ca nhiễm mới đang gia tăng cả ở người đồng tính và phụ nữ. Để ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân”.

Tại Rwanda, nhà chức trách nước này cũng đã khởi động chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm nâng cao nhận thức và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm mới HIV ở nước này. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Cộng đồng và Chăm sóc Sức khỏe Rwanda - Patrick Ndimubanzi cho biết, chiến dịch nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động ngăn ngừa, chăm sóc và điều trị cũng như tăng cường sự tham gia của mọi người trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus HIV.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để thúc đẩy sự tham gia của mọi người, các bộ dụng cụ tự kiểm tra bệnh sẽ được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc, các cửa hàng online thông qua các ứng dụng điện thoại di động. Tại buổi lễ, bao cao su và các dụng cụ ngăn ngừa HIV cũng được phát miễn phí cho những người tham gia.

Còn ở Nga, theo số liệu chính thức có hơn 104.000 người nhiễm mới HIV trong năm 2017, nâng tổng số trường hợp nhiễm HIV ở Nga lên 1,2 triệu người. Người đứng đầu Trung tâm hỗ trợ quốc gia Nga Vadim Pokrovsky cho biết, sự gia tăng số người nhiễm HIV ở Nga là “khá nhiều” và số người lây nhiễm này chiếm 1% dân số Nga.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mặc dù đã có những tiến triển vượt bậc trong việc điều trị căn bệnh này, song theo Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS), cuộc chiến nhằm xóa bỏ HIV/AIDS trên toàn cầu còn nhiều gian nan. Năm 2017, vẫn có tới 940.000 ca tử vong do căn bệnh này. Thế giới vẫn có 36,9 triệu người nhiễm HIV, trong đó 1,8 triệu là trẻ em dưới 15 tuổi và 1,8 triệu người bị nhiễm mới. Tình trạng này khiến HIV/AIDS tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng lớn của toàn cầu./.

Hồng Nhung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Ngày Thế giới phòng chống AIDS HIV/AIDS UNAIDS Liên Hợp Quốc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds