Học giả quốc tế bàn về tình hình Biển Đông sau phán quyết PCA

VOV.VN - Các bên liên quan cần tiếp tục tuân thủ phán quyết PCA cũng như chia sẻ nhận thức chung về luật pháp quốc tế.

Ngày 19/12, Hội thảo quốc tế với tên gọi “Tương lai Hàng hải châu Á – Hậu phán quyết của toà trọng tài thường trực (PCA)” đã diễn ra tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Hội thảo do Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế và Viện nghiên cứu Chính sách quốc tế thuộc Đại học Minh Trị (Meiji) phối hợp tổ chức.

hoc gia quoc te ban ve tinh hinh bien dong sau phan quyet pca hinh 1
Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Hideshi Tokuchi phát biểu tại Hội thảo.
Hội thảo quy tụ nhiều các học giả hàng đầu về an ninh hàng hải châu Á, các chuyên gia về vấn đề Biển Đông đến từ nhiều quốc gia như Australia, Nhật Bản, Philippines… Đây là dịp để giới học thuật đánh giá về tình hình hàng hải châu Á, đặc biệt là tại Biển Đông sau khi Toà trọng tài thường trực ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Phát biểu tại Hội thảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Hideshi Tokuchi đề xuất 3 giải pháp nhằm thúc đẩy thực thi luật pháp tại các vùng biển Đông Á bao gồm các nỗ lực về ngoại giao, tránh tạo khoảng trống về quyền lực và quản lý khủng hoảng.

Ông Hideshi nhấn mạnh, tranh chấp tại Biển Đông mang tính đa phương vì vậy các bên liên quan cần tiếp tục tuân thủ phán quyết PCA cũng như chia sẻ nhận thức chung về luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, học giả Song Yann-huei (Đài Loan) nhấn mạnh, các quốc gia cần tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để giải quyết tranh chấp, thúc đẩy hoà bình và ổn định ở Biển Đông. Công ước UNCLOS cung cấp rất nhiều biện pháp để các bên liên quan giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, thông qua đối thoại…

Ngoài ra, các đại biểu cũng đánh giá về triển vọng tình hình tại Biển Đông trong bối cảnh Mỹ sắp có sự chuyển giao chính quyền mới, cũng như những thách thức mới mang tính truyền thống và phi truyền thống đối với an ninh Biển Đông…

Nhìn chung, để ngăn chặn xung đột, đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông, các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất cho rằng ngoài phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế, các quốc gia cần tham gia tích cực hơn trong khi giữ vững nguyên tắc thông qua biện pháp hoà bình và luật pháp quốc tế./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x