Học Việt Nam, Indonesia triển khai ATM gạo cho người nghèo

Học Việt Nam, Indonesia triển khai ATM gạo cho người nghèo

VOV.VN - Ý tưởng ATM gạo hỗ trợ lương thực cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Việt Nam đã được áp dụng tại Indonesia.

Trong bối cảnh dịch đại dịch bùng phát, số người thất nghiệp và người nghèo ngày một tăng, Quân đội và Bộ Nông nghiệp Indonesia đã phối hợp thực hiện chương trình “ATM Gạo của người chỉ huy”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ Indonesia áp dụng giãn cách xã hội, bà Fira là một trong hàng triệu người dân Indonesia rơi vào cảnh thất nghiệp. Chẳng còn cách nào khác, vợ chồng bà cho hai đứa con nhỏ còn chưa tới tuổi đi học lên chiếc xe kéo, đi khắp đường phố thủ đô Jakarta để xin ăn. Nhưng sáng nay, là một buổi sáng rất khác bởi từ hôm nay gia đình bà sẽ có gạo ăn từ cây ATM gạo đặt tại Bộ chỉ huy quân sự quận phía Tây Jakarta.

hoc viet nam, indonesia trien khai atm gao cho nguoi ngheo hinh 1
Indonesia triển khai chương trình ATM gạo cho người nghèo.

Vợ chồng bà Fira bày tỏ trong vui mừng: "Bây giờ gia đình tôi sẽ nhận được 1,5 kg gạo mỗi ngày. Như vậy là đủ cho cả gia đình tôi trong một ngày. Tôi rất biết ơn Chính phủ đã giúp đỡ chúng tôi có cơm ăn hàng ngày".

Đây là 1 trong 10 cây ATM gạo do Bộ Nông nghiệp Indonesia thiết kế, đã có mặt tại đảo Java của Indonesia. 8 cây ATM có ở 8 quận trong thủ đô Jakarta và 2 cây ATM gạo khác có ở các quận ở miền Tây Java.

Vừa qua, khi chương trình “ATM Gạo” của Việt Nam thu hút sự chú ý của thế giới, trong đó có Indonesia, đất nước này đã nhanh chóng áp dụng ý tưởng của Việt Nam. Giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Indonesia và Quân đội Indonesia đã phát triển chương trình “ATM Nông nghiệp”.

Đại tá Alian Wijaksono, chỉ huy quân sự quận Tây Jakarta cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi phân phối 1.000 gói gạo, mỗi gói 1,5kg. 1000 gói gạo này sẽ chia cho 8 xã trong quận. Mỗi xã mỗi ngày nhận được 125 gói. Số còn lại sẽ phân phát trực tiếp người dân tại Bộ chỉ huy quận. Chúng tôi ưu tiên những người không nhận được trợ giúp xã hội của chính phủ và bị ảnh hưởng bởi Đại dịch Covid-19, để an ninh lương thực được duy trì vững chắc”.

hoc viet nam, indonesia trien khai atm gao cho nguoi ngheo hinh 2
Mỗi người nhận được 1,5kg gạo mỗi ngày.

Như vậy, ngoài các suất gạo được gửi trực tiếp về các làng, xã, thì ATM gạo cũng phục vụ trực tiếp cho những người nghèo. Theo Đại tá Wijaksono, người dân đến nhận gạo chỉ cần trình Thẻ cư trú và thực hiện nghiêm các giao thức y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và trật tự.

Trong giai đoạn I, Bộ Nông nghiệp Indonesia chuẩn bị gạo đủ cho 10 cây ATM gạo trong vòng 2 tháng diễn ra đại dịch. Mỗi cây ATM gạo có công suất 1500 kg gạo mỗi ngày. Bộ chỉ huy quân sự các quận sẽ thực hiện việc kiểm soát, phân phối gạo và đảm bảo an ninh cho người dân. Dự kiến trong thời gian tới, các cây “ATM gạo của người chỉ huy” sẽ phát triển thêm 317 đơn vị trên cả nước.

Trước đó, chính phủ Indonesia đã đưa ra gói ngân sách trị giá 110 ngàn tỷ Rupiah để hỗ trợ những người nghèo bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, những người trong diện hỗ trợ sẽ nhận được gói lương thực hoặc hỗ trợ tiền mặt trị giá 600.000 Rupiah mỗi tháng. Cây ATM gạo ra đời hỗ trợ thêm cho chính sách trợ giúp xã hội của chính phủ, nhắm đến những đối tượng chưa nhận được gói lương thực hoặc có nhu cầu cần thiết, cấp bách hàng ngày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close