Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về đại dịch Covid-19

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về đại dịch Covid-19

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/4 đã họp trực tuyến, thảo luận về đại dịch Covid-19.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh đại dịch Covid-19 là thử thách lớn nhất đối với thế giới từ năm 1945 tới nay, đe doạ vấn đề duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, gây ra cú sốc lớn về kinh tế và đối với cuộc sống thường ngày của hàng tỷ người.

hoi dong bao an lien hop quoc thao luan ve dai dich covid-19 hinh 1
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại cuộc họp trực tuyến ngày 9/4. Ảnh: UN.

Ông Guterres cho rằng, tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa, nhất là ở các nước phát triển, các nước đang có xung đột. Tổng thư ký nhấn mạnh đại dịch sẽ kéo theo nhiều thách thức khác, nhất là tác động tới đời sống kinh tế, chính trị tại nhiều nước, làm tình hình xung đột nhiều nơi xấu đi, gây ra tình trạng phân biệt đối xử, tác động tiêu cực tới phụ nữ, trẻ em, người di cư…

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định ưu tiên hiện nay của Liên Hợp Quốc là cùng các nước thúc đẩy việc ngừng bắn tại các điểm xung đột trên thế giới, huy động nguồn lực quốc tế cho việc hỗ trợ các nước, ưu tiên là hỗ trợ nhân đạo cho các khu vực có nhu cầu nhất; các phái bộ Liên Hợp Quốc sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng. Tổng thư ký cũng nhấn mạnh và kêu gọi Hội đồng Bảo an thống nhất và phát huy vai trò trong việc huy động phối hợp quốc tế nhằm ứng phó đại dịch.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp, hợp tác quốc tế để cùng ứng phó hiệu quả với các tác động toàn diện của đại dịch.

Kết thúc buổi họp, các nước Hội đồng Bảo an nhất trí đưa ra thông tin báo chí, cho biết Hội đồng Bảo an đã thảo luận về lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký và tác động đối với các hoạt động nhân đạo, gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc; nhấn mạnh sự ủng hộ đối với tất cả các nỗ lực của Tổng thư ký, nêu rõ các nước bị ảnh hưởng cần đoàn kết, thống nhất.

Chia sẻ các ý kiến nêu trên, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết, điều phối quốc tế, đa phương trong hoàn cảnh hiện nay, kêu gọi chính phủ các nước, hệ thống Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế, trong đó có WHO, các tổ chức tài chính, kinh tế quốc tế, các tổ chức khu vực và các bên liên quan khác tăng cường phối hợp nhằm phục vụ ưu tiên là hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc và nỗ lực của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong thời gian vừa qua, chia sẻ lời kêu gọi của Tổng thư ký về ngừng bắn tại các cuộc xung đột trên thế giới, đề nghị Liên Hợp Quốc và các bên quan tâm tới các đối tượng dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật, đồng thời chú trọng bảo đảm an toàn cho cán bộ Liên Hợp Quốc trong nỗ lực hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch.

Phiên họp của Hội đồng Bảo an được tổ chức theo đề nghị của Việt Nam và 8 nước thành viên không thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close