Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Lebanon

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 13/5 đã họp trực tuyến về tình hình Lebanon.

Các nước HĐBA khẳng định ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của Lebanon, ủng hộ Chính phủ Lebanon thực hiện kế hoạch cải cách, đồng thời triển khai các biện pháp gấp rút để xử lý các vấn đề phức tạp trước mắt, nhất là đại dịch Covid-19. Các nước cũng khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ đối với Lebanon.

Một số nước cũng bày tỏ quan tâm, trân trọng đối với Chính phủ Lebanon tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Syria và Palestine trong hoàn cảnh đất nước còn rất khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Lebanon đang đứng trước nhiều khó khăn đồng thời bày tỏ ủng hộ Chính phủ Lebanon triển khai các biện pháp toàn diện để đáp ứng nguyện vọng của người dân. Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của Lebanon cần được tôn trọng, thực thi đầy đủ; kêu gọi các nước trong và ngoài khu vực, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Lebanon.

Các nước thành viên HĐBA nhất trí đưa ra thông tin với báo chí, trong đó khẳng định ủng hộ chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon.

Kết thúc phiên họp, các nước thành viên HĐBA nhất trí đưa ra thông tin với báo chí, trong đó khẳng định ủng hộ chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon, nhấn mạnh bảo đảm ổn định của Lebanon có vai trò quan trọng đối với an ninh, ổn định trong khu vực.

Các nước kêu gọi các bên tại Lebanon cam kết chính sách không can dự các xung đột khu vực; nhấn mạnh cần thực hiện Nghị quyết 1559, trong đó có việc giải giáp các nhóm vũ trang tại Lebanon. Các nước cũng cho biết HĐBA trao đổi về việc chính quyền Lebanon cần đáp ứng nguyện vọng của người dân, thực hiện cải cách kinh tế; khẳng định ủng hộ Lebanon vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay./.

Viết bình luận