Hội đồng Bảo an thảo luận mở về Hoạt động hoà bình và quyền con người

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/7 đã họp trực tuyến về chủ đề “Hoạt động hoà bình và Quyền con người”.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Kramp-Karrenbauer. Các báo cáo viên đã điểm lại tình hình thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong hoạt động hoà bình tại các phái bộ liên quan đồng thời kêu gọi các nước tăng cường cam kết chính trị và nguồn lực cho lĩnh vực này.

Nhiều nước thành viên HĐBA nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của hoạt động hoà bình và vai trò quốc gia trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; các hoạt động hoà bình cần chú trọng bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương trong xung đột. Về việc tuân thủ kỷ luật của lực lượng gìn giữ hoà bình, các nước nêu tầm quan trọng của việc đào tạo và giám sát lực lượng gìn giữ hoà bình trong việc thực hiện nghiêm các quy định liên quan tới quyền con người.

Hội đồng Bảo an thảo luận mở về Hoạt động hoà bình và quyền con người.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhắc lại các nguyên tắc cơ bản của hoạt động hoà bình và việc nước chủ nhà có trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; các hoạt động gìn giữ hoà bình hỗ trợ nước chủ nhà cần tuân thủ các nguyên tắc trên cũng như tôn trọng các đặc điểm kinh tế, xã hội và văn hoá sở tại. Đại sứ yêu cầu các phái bộ phải bảo đảm tính chính xác và trung lập của việc thu thập thông tin trong quá trình giám sát, báo cáo và phân tích về tình hình thực hiện quyền con người; nhấn mạnh việc bảo vệ các nhóm người dễ bị tổn thương trong bối cảnh các cuộc xung đột.

Đại sứ cũng lưu ý lực lượng gìn giữ hoà bình phải là lực lượng tiên phong trong việc tuân thủ các quy tắc, kỷ luật của LHQ, được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cả trước và trong giai đoạn đóng quân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên