Hội đồng Bảo an thảo luận tác động của Covid-19 lên các nước xung đột

Hội đồng Bảo an thảo luận tác động của Covid-19 lên các nước xung đột

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 được cho là đã trầm trọng hóa khó khăn tại các nước bị ảnh thưởng của xung đột như khủng hoảng nhân đạo, khan hiếm thực phẩm...

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 22/7 đã đối thoại không chính thức với đại diện Uỷ ban Xây dựng hoà bình của LHQ (PBC) về tác động của đại dịch Covid-19 tới các hoạt động xây dựng và duy trì hoà bình tại các nước chịu ảnh hưởng của xung đột.

hoi dong bao an thao luan tac dong cua covid-19 len cac nuoc xung dot hinh 1
Họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ về tác động của đại dịch Covid-19 tại các nước bị ảnh hưởng của xung đột.

Các đại diện của Uỷ ban Xây dựng hoà bình của LHQ cho biết đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm khó khăn tại các nước bị ảnh thưởng của xung đột như khủng hoảng nhân đạo và tình trạng khan hiếm thực phẩm gia tăng; nhiều nền kinh tế trên bờ sụp đổ;  các cuộc bầu cử bị trì hoãn; tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng hơn.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ Oscar Fernandez-Taranco khẳng định tác động của đại dịch Covid-19 tới hoà bình và an ninh là rất rõ rệt; công việc của LHQ, trong đó có trung gian và xây dựng hoà bình, trở nên khó khăn hơn nhưng cũng cần thiết hơn.

Ông Oscar cũng cho biết tình trạng bạo lực căng thẳng hơn; bất bình đẳng xã hội gia tăng; bao lực và bất công liên quan vấn đề giới cũng trầm trọng hơn.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh các hoạt động mà Uỷ ban Xây dựng hoà bình của LHQ đã triển khai trong thời gian qua nhằm ứng phó với đại dịch. Các ý kiến khá thống nhất trong việc cần phải có cách tiếp cận tổng thể, toàn diện; chú trọng sự phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan của LHQ; ưu tiên tới các nhóm yếu thế trong xã hội; nâng cao vai trò của các cộng đồng địa phương; Uỷ ban Xây dựng hoà bình của LHQ cần điều chỉnh các ưu tiên một cách linh hoạt để thích ứng với các vấn đề phát sinh từ đại dịch và sự cần thiết của nguồn lực tài chính.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ về tác động của đại dịch, tầm quan trọng việc giải quyết vấn đề một cách tổng thể, cách tiếp cận quốc gia và sự điều phối để tránh chồng chéo trong thực hiện các chương trình, hành động của LHQ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close