Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Mali

VOV.VN - Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh những tiến triển đạt được giữa các bên tại Mali trong thực hiện Hiệp định hoà bình năm 2015.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/6 đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Mali và việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA).

Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh những tiến triển đạt được giữa các bên tại Mali trong thực hiện Hiệp định hoà bình năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều khoản quan trọng của Hiệp định bị trì hoãn do bất đồng giữa các bên, đặc biệt là việc triển khai quân đội tại một số khu vực ở phía Bắc Mali. LHQ hoan nghênh Mali tổ chức thành công 2 vòng bầu cử lập pháp và đánh giá cao số lượng đại biểu nữ trong đợt bầu cử này tăng 3 lần so với kì bầu cử lần trước.

Đa số các nước Hội đồng bảo an nhấn mạnh các bên liên quan tại Mali tiếp tục thực hiện đầy đủ các điều khoản Hiệp định hoà bình 2015; ủng hộ bổ sung nguồn lực cho Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Mali thực hiện Kế hoạch điều chỉnh công tác tại miền Trung Mali và hỗ trợ hậu cần cho Lực lượng chung G5-Sahel. Các nước thành viên HĐBA kêu gọi triển khai cách tiếp cận toàn diện gồm phát triển bền vững, nâng cao vai trò của phụ nữ và thanh niên, giải quyết các nhu cầu thiết yếu bên cạnh việc tập trung chống khủng bố; bảo vệ an toàn cho người dân.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại trước các cuộc tấn công khủng bố làm nhiều người thiệt mạng ở miền Trung và miền Bắc Mali và trước báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vụ vi phạm đối với người dân và tình hình nhân đạo tại Mali.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; nhấn mạnh việc giải quyết triệt để các vấn đề tại Mali có ý nghĩa then chốt trong việc xử lý các thách thức tại khu vực Sahel; ủng hộ việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Mali thêm 12 tháng; kêu gọi Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Mali chống dịch COVID-19 và thực hiện suôn sẻ các hoạt động nhân đạo./.

Viết bình luận