Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình hợp tác giữa LHQ và EU

VOV.VN - Ngày 28/5, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Âu (EU).

Các nước thành viên HĐBA đều ủng hộ hợp tác LHQ - EU và việc EU cùng LHQ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; nhấn mạnh các hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực cần phù hợp với các quy định nêu tại Chương VIII, Hiến chương LHQ.

Nhiều nước thành viên HĐBA nêu vai trò của EU trong tham gia giải quyết các vấn đề liên quan tới hoà bình và an ninh quốc tế tại các điểm nóngđặc biệt trong vai trò trung gian, hoà giải và gìn giữ hoà bình tại các khu vực châu Phi, Trung Đông, vùng Balkans... Các nước thành viên HĐBA cũng nêu các nội dung chủ đề nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa LHQ-EU như "Phụ nữ, hoà bình và an ninh", ngăn ngừa xung đột, gìn giữ hoà bình, hỗ trợ nhân đạo, chống khủng bố...

Ngày 28/5, HĐBA họp về hợp tác giữa LHQ và EU.

Lần đầu tiên, hai đại diện là thành viên ASEAN và cùng đang đảm nhận vị trí uỷ viên không thường trực HĐBA, Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung. Hai nước đánh giá cao vai trò của EU trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế cũng như vai trò tiên phong của EU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Hai nước mong muốn, EU và LHQ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết xung đột, trung gian hoà giải, hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Nhân dịp này, hai nước đã nêu bật những đóng góp của ASEAN trong thời gian qua trong việc góp phần xây dựng một khu vực Đông Nam Á hoà bình, an ninh, thịnh vượng và tạo ra một môi trường thuận lợi để cùng các nước đối tác xây dựng lòng tin, củng cố ngoại giao phòng ngừa, giảm thiểu các khác biệt và tham gia trong các vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam và Indonesia đề nghị các tổ chức khu vực, trong đó có EU và ASEAN, có sự phối hợp để thúc đẩy tốt hơn các nội dung hợp tác với LHQ như việc EU tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực cho lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của các nước thành viên ASEAN và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này./.

Viết bình luận