Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

VOV.VN -Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/06 đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi.

Các đại biểu bày tỏ quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện Thoả thuận Hoà bình giữa Chính phủ Cộng hòa Trung Phi và 14 nhóm vũ trang và quá trình chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào cuối năm 2020 và đầu 2021.

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi.

Thoả thuận Hoà bình được ký vào tháng 2/2019 là bước tiến lớn đóng góp vào ổn định tại Cộng hòa Trung Phi trong thời gian qua, tuy nhiên tình hình vẫn còn nhiều phức tạp do vi phạm tiếp diễn của các nhóm vũ trang, gây ảnh hưởng tới sự ổn định và cuộc sống của dân thường. Không khí chính trị trước thềm bầu cử ở Cộng hòa Trung Phi đang chứng kiến có sự căng thẳng nhất định giữa các nhóm đối lập, cũng như thách thức về thiếu kinh phí cho việc tổ chức bầu cử.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi các bên ký kết nghiêm túc thực hiện đầy đủ Thoả thuận Hoà bình, nhằm tạo môi trường chính trị thuận lợi cho tiến trình bầu cử quan trọng bắt đầu vào cuối năm 2021. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ liên tục của cộng đồng quốc tế đối với Cộng hòa Trung Phi trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp nước này trong các nỗ lực hoà bình, chuẩn bị bầu cử cũng như giải quyết tình hình nhân đạo và tác động của Covid-19. Trước những khó khăn và nguy hiểm mà Lực lượng gìn giữ hoà bình và các đối tác nhân đạo gặp phải khi hoạt động tại Cộng hòa Trung Phi, Đại sứ nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh và an toàn cho những người đang hiện diện và nỗ lực giúp cho đất nước và người dân ở đây./.

Viết bình luận