Hội đồng Châu Âu siết chặt tài chính - ngân sách
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu EU dự cuộc họp Hội đồng châu Âu ngày 17/6 ở thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) để thảo luận những vấn đề lớn liên quan tới tài chính-kinh tế của khối EU.
Tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu lần này, các nhà lãnh đạo khối EU cùng bàn thảo để thông qua Kế hoạch siết chặt tài chính-ngân sách và thảo ra cơ chế điều hành kinh tế chung cho EU. Đây là những hồ sơ rất được quan tâm của EU hiện nay. Tuần trước, các Bộ trưởng Tài chính EU đã họp về việc thành lập Quỹ khẩn cấp, dự trữ 440 tỷ Euro dành cho những quốc gia như Hy Lạp, khi những nước này không thể tìm kiếm được các khoản tiền vay trên các thị trường tài chính.
Trong bối cảnh hiện nay, EU tỏ ra lo ngại về những khó khăn của các ngân hàng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ông Jean Claude Junker - người đứng đầu nhóm Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng Euro – cho biết, hiện nay chưa có việc chuẩn bị kế hoạch trợ giúp Tây Ban Nha.
Liên quan tới vấn đề tài chính của EU, chiều 14/6, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức tại Berlin, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đồng ý với lập trường của Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề thành lập một “Chính phủ kinh tế” của EU. Thực tế, từ trước tới nay, Pháp và Đức vẫn bất đồng về các biện pháp để ngăn chặn tái diễn khủng hoảng trong khu vực đồng Euro. Pháp có chủ trương lập ra “Chính phủ kinh tế” của Khu vực các nước sử dụng đồng euro, trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel thì muốn thiết chế đó phải là “Chính phủ kinh tế” của tất cả khối EU gồm 27 nước thành viên./.