Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong sông Hằng lần thứ 8

Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong - sông Hằng lần thứ 8

VOV.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong – sông Hằng lần thứ 8.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Sông Hằng (MGC) lần thứ 8 được tổ chức ngày 7/8, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

hoi nghi bo truong hop tac mekong song hang lan thu 8 hinh 1
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Sông Hằng (MGC) lần thứ 8. (Ảnh: Youtube)

Hội nghị đã rà soát tình hình triển khai Kế hoạch hành động Mekong – Sông Hằng giai đoạn 2016 - 2018 và thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả đạt được thời gian qua, điển hình là dự án Bảo tàng dệt may truyền thống Châu Á tại Siem Reap; chương trình học bổng với hơn 900 suất học bổng mỗi năm cấp cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Quỹ Dự án hiệu quả nhanh Hợp tác Mekong – Sông Hằng đã tài trợ 26 dự án của của các nước Mekong.

Để phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa các nước Mekong và Ấn Độ, các Bộ trưởng nhất trí:

Đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên đã thống nhất trong nông nghiệp, du lịch, văn hoá và giao thông như: khẩn trương đưa vào hoạt động nhóm công tác về dự án bảo quản các giống lúa; thành lập nhóm công tác về giao thông để xây dựng các biện pháp tăng cường kết nối đường bộ, đường không và đường biển; xây dựng “Đường mòn Phật giáo” qua các nước và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan du lịch.

Nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới nhằm củng cố liên kết kinh tế và phát huy tiềm năng thương mại và đầu tư giữa các nước Mekong và Ấn Độ. Một số nội dung hợp tác mới được đề xuất gồm, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ; Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp; nghiên cứu triển khai hợp tác về y tế, đặc biệt là trong phòng chống bệnh sốt rét…

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã  thông qua Tuyên bố chung và nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Sông Hằng lần thứ 9 tại Singapore trong năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tiềm năng của hợp tác Mekong – Sông Hằng và đề xuất một số ưu tiên hợp tác trong thời gian tới gồm tăng cường kết nối giao thông giữa Ấn Độ và khu vực Mekong cả về đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không; hợp tác về tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt về thủ tục hải quan, các quy định vệ sinh và kiểm dịch động thực vật; và hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, và quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và sông Hằng./.

Từ Manila

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close