Hội nghị các nhà lãnh đạo thanh niên Nhật Bản - ASEAN

Nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu tàu thanh niên Đông Nam Á lần thứ 36, ngày 2/11 tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo thanh niên Nhật Bản và các nước ASEAN

Tới dự Hội nghị có Công chúa Nhật Bản Masako, Phó Chánh Văn phòng nội các Osima, các quan chức trong Chính phủ Nhật Bản, các vị Đại sứ của 10 nước ASEAN trong đó có Đại sứ Việt Nam Nguyễn Phú Bình và hơn 250 thanh niên tham dự chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á lần này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng nội các Osima nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình giao lưu tàu thanh niên Đông Nam Á đã và đang góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa thế hệ trẻ các nước ASEAN và Nhật Bản. Thông qua chương trình này, thanh niên các nước có thể chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm trên các lĩnh vực văn hóa, khoa học, môi trường, giáo dục và mở rộng mối giao lưu quốc tế

Tiếp đó, đại biểu thanh niên các nước trong bài phát biểu của mình bày tỏ quyết tâm sẽ cống hiến sức mình cho sự nghiệp hòa bình ổn định và phồn vinh trong khu vực ASEAN và châu Á.

Đoàn thanh niên Việt Nam tham dự chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á

Anh Phạm Việt Hà, chuyên viên cao cấp Ban quốc tế thuộc Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trưởng đoàn thanh niên Việt Nam tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á cho biết: “Tham dự chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á lần này, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự là đại diện thanh niên Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế. Chúng tôi được tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống đời thường cũng như những tiến bộ về khoa học kỹ thuật của đất nước bạn. Ngoài niềm vinh dự đó, tôi cho rằng thanh niên Việt Nam với tư cách là một Đại sứ thiện chí cần giới thiệu cho bạn bè quốc tế về đất nước và nền văn hóa truyền thống của quê hương, về sức trẻ của Việt Nam với tinh thần đoàn kết, tình nguyện, có trí thức công hiến cho sự nghiệp hiện đại hóa và công nghiệp hóa của Tổ Quốc”.

Một góc triển lãm về Việt Nam tại Tokyo

Chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á lần thứ 36 được bắt đầu từ 28/10. Con tàu hữu nghị chở thanh niên các nước Đông Nam Á sẽ xuất phát từ Nhật Bản lần lượt đi qua các nước Philippines, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Brunei. Đoàn Việt Nam có 29 thành viên tham gia vào các chương trình giao lưu văn nghệ, hội thảo, triển lãm và sinh hoạt tại nhà dân điạ phương.

Chương trình tàu hữu nghị thanh niên Đông Nam Á sẽ kết thúc vào 17/12/2009./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên