Hội nghị G7 bất đồng về việc mời Nga trở lại với tư cách thành viên

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã không đạt được sự đồng thuận mời Nga quay trở lại với tư cách thành viên.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị G7 tại Biarritz, Pháp ngày hôm qua (26/8).

Các nhà lãnh đạo G7 và những vị khách được mời khác tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không đạt được sự thống nhất về việc mời Nga quay trở lại tham gia G7. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thắng thắng, nhưng nguyên tắc của G7 là phải đảm bảo sự nhất trí của tất cả các thành viên. Chúng tôi đều nhất trí rằng, chừng nào cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa được giải quyết, thì sẽ không có cơ hội mở rộng từ G7 sang G8”.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Pháp cũng cho biết, ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trong những tuần tới với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine để tìm ra phương hướng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhấn mạnh kết quả đạt được sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hành động của Nga.

Nga bị loại khỏi nhóm các cường quốc sau khi sáp nhập vùng Crimea năm 2014 và nhóm G8 từ đó đổi tên thành G7 với các thành viên Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Italy. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga không xác định “tư cách thành viên G7 hay trở lại làm thành viên của G7” là một mục tiêu của nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khoảnh khắc bối rối của ông Trump khi hôn má bà Merkel tại Hội nghị G7

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump nghiêng người, chu môi để thơm má Thủ tướng Đức Angela Merkel khi các nhà lãnh đạo chuẩn bị chụp ảnh chung tại Hội nghị G7.

Thượng đỉnh G7: Hé lộ một cuộc gặp giữa Mỹ với Iran trong vài tuần tới

VOV.VN -Tại buổi họp báo bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G7 hé lộ khả năng thu xếp một cuộc gặp giữa Mỹ với Iran trong vài tuần tới.

Hội nghị Thượng đỉnh G7: Thành công nhưng không bên nào thỏa mãn

VOV.VN - Những chủ đề đưa ra tại Thượng đỉnh G7 năm 2019 được đánh giá là thiếu hấp dẫn và không thực sự đáp ứng đúng mong đợi của nhiều nhà lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục