Hội nghị giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latin, Caribe về ứng phó Covid-19

Hội nghị giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latin, Caribe về ứng phó Covid-19

VOV.VN - Hội nghị đặc biệt giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và một số nước Mỹ Latin, Caribe về ứng phó với Covid-19 hôm 23/7 diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đồng chủ trì Hội nghị này.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Trung Quốc và các quốc gia Mỹ Latin, Caribe đã khắc phục khó khăn về mặt địa lý để triển khai hợp tác phòng chống dịch trên mọi phương diện. Ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc mong muốn cùng các quốc gia Mỹ Latin, Caribe cùng ứng phó với các thách thức nghiêm trọng mà dịch bệnh gây ra, bảo vệ an ninh y tế công toàn cầu, thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi.  

hoi nghi giua trung quoc va cac nuoc my latin, caribe ve ung pho covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra đề xuất 5 điểm nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các bên bao gồm: kiên trì lấy người dân làm gốc, đi sâu hợp tác đoàn kết chống dịch; kiên trì hỗ trợ lẫn nhau cùng thắng, đảm bảo đời sống dân sinh; kiên trì tìm kiếm cơ hội trong nguy cơ, cùng xây dựng “Vành đai và Con đường”; kiên trì lấy nhu cầu làm định hướng, tăng cường động lực hợp tác tổng thể; kiên trì công bằng chính nghĩa, tăng cường điều phối quản trị toàn cầu.

Ngoại trưởng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 cũng như sự hỗ trợ của nước này đối với các quốc gia khác, đặc biệt là trong chia sẻ kinh nghiệm và cam kết sau khi nghiên cứu thành công sẽ đưa vaccine thành sản phẩm chung toàn cầu.

Được biết, ngoài Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, tham dự Hội nghị đặc biệt lần này còn có Ngoại trưởng một số quốc gia Mỹ Latin và Caribe như Argentina, Barbados, Chile, Columbia, Costa Rica, Cuba... Kết thúc, các bên cũng đã ra Tuyên bố chung của Hội nghị lần này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close