Hội nghị Nga-Trung-Ấn thúc đẩy hợp tác 3 bên

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, các bên cần hỗ trợ cùng phát triển, bảo vệ lợi ích chung trong duy trì, đảm bảo hòa bình của thế giới.

Hôm qua (23/6), Ngoại trưởng ba nước Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đã nhóm họp thông qua hình thức trực tuyến nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa ba bên cũng như xử lý các vấn đề tồn tại và nhạy cảm trong các cặp quan hệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp Thượng đỉnh tại Ấn Độ, năm 2016. (Nguồn: AP).

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, dịch Covid-19 đã khiến thế giới có những biến đổi sâu sắc và phức tạp, do đó việc xây dựng một thế giới sau đại dịch hòa bình, ổn định, mở cửa, đa nguyên và hợp tác cùng thắng là phù hợp với lợi ích của các bên cũng như phù hợp với yêu cầu phát triển của thời đại.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, với tư cách là ba nước lớn kiên trì tự chủ chiến lược và là đối tác quan trọng của nhau, các bên cần hỗ trợ cùng phát triển, bảo vệ lợi ích chung trong duy trì, đảm bảo hòa bình của thế giới. Các bên cần nhìn nhận đúng đắn và xử lý thỏa đáng các tồn tại và yếu tố nhạy cảm trong quan hệ song phương, bảo vệ cục diện quan hệ hữu hảo.

Ông Vương Nghị đưa ra kiến nghị ba điểm nhằm tăng cường hợp tác ba bên Trung - Nga - Ấn bao gồm kiên trì chủ nghĩa đa phương, tăng cường hợp tác chống dịch và hoàn thiện cơ chế hợp tác. Trung Quốc cũng đánh giá cao việc Nga tổ chức Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên giữa ba nước và cho rằng động thái này sẽ góp phần nâng cao mức độ hợp tác an ninh quốc phòng giữa các bên.  

Là nước chủ nhà của Hội nghị lần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ, mâu thuẫn địa chính trị đang gia tăng ba nước cần cùng nhau đoàn kết, bảo đảm trao đổi chiến lược, thúc đẩy kinh tế hậu đại dịch phục hồi nhanh chóng, bảo vệ hòa bình, ổn định và phồn vinh của thế giới.

Như vậy sau cuộc điện đàm hôm 17/6 về vụ đụng độ giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực thung lũng Galwan thì đây là cuộc gặp lần đầu tiên giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Mặc dù theo công bố chính thức, nội dung của Hội nghị lần này là nhằm tăng cường hợp tác chống dịch Covid-19 giữa  3 nước, tuy nhiên dư luận cho rằng, Hội nghị là cơ hội quan trọng để Nga phát huy vai trò điều phối nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay.

Trong một động thái khác, hôm 22/6, lực lượng biên phòng hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức cuộc gặp cấp tướng lần thứ 2 tại khu vực biên giới để trao đổi về các vấn đề nổi cộm trong kiểm soát biên giới hiện nay giữa hai nước, đồng thời nhất trí thực thi các biện pháp cần thiết thúc đẩy "hạ nhiệt" tình hình./.

Viết bình luận