GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc giải quyết bất đồng về thương mại

VOV.VN - Tại hội nghị, Trung Quốc hy vọng sẽ xây dựng một môi trường thuận lợi về hợp tác kinh tế với châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực mạng 5G.

Hôm nay (9/4), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Trung Quốc tại Brussels, Bỉ giữa lúc hai bên đang có những bất đồng về thương mại và đầu tư.

hoi nghi thuong dinh eu-trung quoc giai quyet bat dong ve thuong mai  hinh 1
Hình ảnh kết hợp quốc kỳ Trung Quốc và cờ EU. Ảnh: Clustercollaboration.

Trung Quốc và EU trong nhiều tuần qua cố gắng đưa ra một dự thảo tuyên bố chung, được xem như là thành quả của Hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay (9/4) giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Các nhà ngoại giao EU cho biết, các nhà đàm phán đã đạt được một số tiến bộ nhưng hiện vẫn chưa thể đi đến một văn bản nhất trí cuối cùng. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến khi Hội nghị chính thức bắt đầu lúc 13h chiều 9/4 (giờ Brussels). 

Tại hội nghị, Trung Quốc hy vọng sẽ xây dựng một môi trường thuận lợi về hợp tác kinh tế với châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực mạng 5G. Sau nhiều năm yêu cầu được tiếp cận tự do thị trường, Liên minh châu Âu tuyên bố đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc về tiến độ tự do hóa các cải cách. EU cũng lo ngại về sự thống lĩnh của các công ty quốc doanh Trung Quốc tại một số thị trường EU và việc thâu tóm các ngành chiến lược.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Giống như Mỹ, nhiều nước trong EU muốn chấm dứt tình trạng trợ giá công nghiệp và ép buộc chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, EU muốn đối thoại hơn là phát động chiến tranh thương mại như Mỹ đã làm. Tháng 3/2019, Ủy ban châu Âu đã đưa ra kế hoạch hành động 10 điểm, trong đó xem xét phạm vi hợp tác lớn hơn trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, nhưng đòi hỏi phải có sự đối ứng rõ nét hơn từ phía Trung Quốc, như quyền tiếp cận của các công ty EU với các hạng mục đấu thầu công khai của Trung Quốc.

Mới đây, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố, Trung Quốc muốn làm viêc với Liên minh châu Âu trong một số vấn đề như thương mại nhưng bác bỏ ý kiến nói rằng, Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ khối EU bằng cách đầu tư vào các nước Đông Âu./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP