Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 40
Các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách thế giới đã tỏ ra lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu.
Ngày 28/1, thảo luận về tình hình kinh tế thế giới hậu khủng hoảng tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 40 diễn ra tại Davos - Thụy Sĩ, các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách thế giới đã tỏ ra lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu có thể chững lại, nếu các chính phủ rút các gói kích thích kinh tế quá sớm.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Canada Stephen Harper khẳng định, sự phục hồi kinh tế đang diễn ra rộng, song chưa vững chắc. Vì vậy, ông kêu gọi các chính phủ trên thế giới nên duy trì các chương trình hỗ trợ kinh tế.
Cũng đề cập đến vấn đề này, ông John Lipsky, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho rằng, việc tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế là giải pháp tốt nhất để có thể duy trì đà tăng trưởng dài hạn.
Ông Lipsky cho biết, do tốc độ phục hồi tại các khu vực trên thế giới khác nhau, tuần qua, IMF đã nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,9% trong năm 2010, sau khi mức tăng trưởng này giảm 0,8% trong năm 2009. Tuy nhiên, chỉ có thể đạt được kết quả này nếu các chương trình kích thích kinh tế và tiền tệ ước tính khoảng 5.000 tỷ USD phát huy hết hiệu quả.
Cũng tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận còn nhiều khó khăn ở phía trước cả ở trong nước và nước ngoài. Để giải quyết những vấn đề này, Trung Quốc cam kết sẽ duy trì các chính sách ổn định tài chính và tiền tệ.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) trong năm nay, cũng kêu gọi các nước thành viên thận trọng khi bắt đầu rút các gói kích thích kinh tế.
Cho đến nay, Australia là nước duy nhất đã tăng lãi suất, trong khi các ngân hàng trung ương khác mới chỉ bắt đầu rút bớt lượng tiền mặt bơm vào hệ thống tài chính nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ hoặc đóng băng các nền kinh tế./.