Hơn 11.000 người thiệt mạng vì Covid-19, Anh sắp gia hạn phong toả

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố gần như chắc chắn nước Anh sẽ gia hạn thời gian phong toả và giữ nguyên các quy định chặt chẽ như hiện nay.

Nước Anh tiếp tục chứng kiến số ca tử vong trong ngày cao nhất trong các nước châu Âu khi có thêm trên 700 nạn nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 trong ngày 13/4. Giới chức Anh gần như chắc chắn sẽ ra quyết định gia hạn lệnh phong toả ngay trong tuần này.

Con số chính thức do Cơ quan Y tế quốc gia Anh công bố trong chiều ngày 13/4 cho thấy, nước Anh có thêm 717 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số nạn nhân trong ngày tại Anh ở mức cao nhất châu Âu, hơn cả 3 nước Italia, Tây Ban Nha và Pháp.

Nhân viên Y tế Anh lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Ảnh: Guardian.

Tổng cộng, số nạn nhân vì Covid-19 tại nước này đã lên 11.329 người, cao thứ 5 trên thế giới. Số ca nhiễm bệnh được công bố thông qua xét nghiệm là gần 89 ngàn ca.

Tuy nhiên, theo thông báo của Cố vấn trưởng Y tế của chính phủ Anh, Chris Whitty, trong 24h qua nước Anh phát hiện thêm 92 ổ dịch tại các nhà dưỡng lão, nên chắc chắn số nạn nhân thiệt mạng và nhiễm bệnh tại Anh cao hơn con số đã công bố do cho đến nay giới chức y tế Anh vẫn chưa tính số nạn nhân đã thiệt mạng tại nhà riêng và trong các nhà dưỡng lão.

Trước các diễn biến này, trong buổi họp báo thường nhật chiều 13/4 về dịch Covid-19, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố gần như chắc chắn nước Anh sẽ gia hạn thời gian phong toả và giữ nguyên các quy định chặt chẽ như hiện nay.

Quyết định chính thức sẽ được đưa ra sau khi Hội đồng khoa học Anh đưa ra báo cáo chi tiết về hiệu quả của lệnh phong toả trong tuần này.

Cố vấn trưởng Khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance thì nhận định, nước Anh sẽ còn chứng kiến dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng trong tuần này

“Nước Anh đi sau Italia và đi theo gần như đúng theo con đường đó, vì thế tôi nghĩ tuần này sẽ rất khó khăn, chúng ta sẽ còn chứng kiến số ca tử vong và nhiễm mới tăng lên. Sau đó, khi các biện pháp giãn cách xã hội mang lại hiệu quả, nước Anh có thể sẽ đạt đỉnh. Đỉnh này cũng sẽ phải kéo dài một thời gian thì dịch Covid-19 mới bắt đầu đi xuống”, ông Patrick Vallance nói.

Liên quan đến sức khoẻ của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 13/4 cho biết sau khi xuất viện, ông Boris Johnson vẫn đang tập trung nghỉ ngơi để hồi phục sức khoẻ và chưa thể sớm quay lại làm việc trong những ngày tới.

Trước đó, trong tối Chủ nhật, ông Boris Johnson đã đủ sức xuất hiện trong một đoạn video gửi lời cảm ơn đến các y bác sỹ Anh đã cứu mạng sống cho ông, cũng như cảm ơn và khích lệ người dân Anh tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để đối phó với đại dịch Covid-19./.

Viết bình luận