Hơn 19 triệu người Trung Quốc điêu đứng vì mưa lũ

VOV.VN - Tính đến ngày 30/6, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc đạt 293,9mm, nhiều hơn hàng năm 7,3%.

Trung Quốc tuyên bố cả miền Nam và Bắc nước này đều đã bước vào mùa lũ chính, mưa lớn sẽ thường xảy ra, tình hình phòng chống lũ hết sức nghiêm trọng. 

Ngày 3/7, một nhân viên phụ trách của Ban tổng chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. 

Ngập nặng tại huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam buộc chính quyền địa phương phải phát đi báo động đỏ về mưa lớn tại đây. Ảnh: Icphoto

Tính đến 9h sáng 3/7 (giờ địa phương), mưa lũ từ đầu năm đến nay đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này bị ảnh hưởng, 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000 ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ nhân dân tệ (gần 6 tỷ USD).

Theo đánh giá, hiện tình hình lũ lụt ở Trung Quốc về tổng thể là ổn định, mực nước của 277 con sông đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử. Sông Kỳ, nhánh sông cấp 1 của sông Trường Giang đã xảy ra đợt lũ lớn nhất kể từ năm 1951 đến nay. Trong số 98.000 đập nước hiện có ở Trung Quốc, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro.

Theo nhận định của lãnh đạo Ban tổng chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 7, 8, tình hình mưa lũ ở nước này sẽ mang đặc điểm "miền Bắc nhiều, miền Nam ít". Khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, thượng lưu và trung lưu sông Hoàng Hà... có khả năng xảy ra ngập úng, lũ lụt tương đối nghiêm trọng.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 2/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Các tỉnh miền Nam, như Hồ Nam, Quảng Tây, Quý Châu vẫn mưa nhiều, khu vực trung lưu sông Trường Giang vẫn có khả năng xảy ra ngập úng.

Cũng trong năm nay, các trận bão ở Trung Quốc sẽ yếu và ít ở thời kỳ đầu. Tháng 7, không có dấu hiệu rõ ràng về hoạt động của bão, nhưng ở thời kỳ sau bão có thể sẽ mạnh lên và gây ảnh hưởng nghiêm trọng./.

Viết bình luận