Honduras: Tổng thống bị lật đổ đe dọa dùng vũ lực chống Chính phủ lâm thời
Ông Manuel Zelaya, tuyên bố sẽ có "bạo động tràn lan" nếu vụ đảo chính lật đổ ông không được đảo ngược.
Ngày 1/8, trả lời phỏng vấn một đài truyền hình ở Nicaragua, Tổng thống hợp hiến Honduras, ông Manuel Zelaya, tuyên bố sẽ có "bạo động tràn lan" nếu vụ đảo chính lật đổ ông không được đảo ngược, đồng thời đe dọa dùng bạo lực để chống lại chính phủ lâm thời nếu ông không được phục chức.
Trước đó, Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti ngày 31/7 nói rằng, không có cách gì để ông Zelaya có thể trở lại nắm quyền. Tuyên bố của ông Micheletti làm giảm bớt hy vọng có một giải pháp thông qua thương lượng cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này.
Trong một diễn biến liên quan, những người ủng hộ ông Zelaya ngày 31/7 lại xuống đường biểu tình ở thủ đô Tegucigalpa, cảnh sát đã bắn lựu đạn hơi cay vào những người biểu tình đang phong tỏa xa lộ chính ở ngoại ô thủ đô. Đồng thời, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega lên tiếng cảnh cáo Chính phủ lâm thời Honduras rằng, các lực lượng quân sự của Nicaragua đang sẵn sàng để chống trả nếu bị tấn công./.